12:29 ICT Thứ năm, 28/05/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Học tập phong cách ứng xử của Bác trong thực hiện nhiệm vụ của người Kiểm sát nhân dân

Thứ sáu - 07/02/2020 21:49
Nhắc đến tấm gương đạo đức của Bác không thể không nhắc đến những phẩm chất tốt đẹp, cao quí mà gần gũi, vừa bình dị lại khiêm tốn,… Những đức tính luôn đi kèm với phẩm chất và phong cách của người lãnh đạo cách mạng gắn liền với tư tưởng của một danh nhân văn hóa thế giới và anh hùng giải phóng dân tộc bên cạnh những cống hiến to lớn cho dân tộc Việt Nam và giá trị lịch sử mà Người đã để cho mọi thế hệ.

Là một nhà chính trị kiệt xuất, … quá nhiều mỹ từ mà thế giới dành tặng cho Bác. Riêng chúng ta đứng trước vị cha già giản dị ấy lại thấy gần gũi, ấm áp bình dị lạ thường kèm theo tình cảm hân hoan, một tấm gương sáng ngời cần học tập và noi theo.

Vừa qua, Chi bộ 2 đã hoàn thành xong Chuyên đề “Tôn trọng nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân” và đưa ra sinh hoạt lệ trong chi bộ, việc cần thiết lồng ghép vào việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như là một phương pháp học tập về phong cách ứng xử của Bác. Bên cạnh đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng vừa ban hành Quyết định số 08/QĐ-VKSTC ngày 16 tháng 01 năm 2020 về việc ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành kiểm sát nhân dân để tiếp tục học tập quán triệt, lồng ghép vào việc học tập phong cách Bác về phong cách ứng xử, tạo chuyển biến sâu sắc, nâng tầm ứng xử và lý luận đối với mỗi cá nhân người cán bộ kiểm sát viên trong cuộc sống đời thường cũng như trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về phong cách ứng xử của Bác làm giáo trình và phương pháp học tập, giảng dạy và có nhiều phong cách ứng xử của Bác được đưa ra như: Sự chân thành, bình dị và khiêm tốn; Yêu thương, tôn trọng con người; Khoan dung, độ lượng với mọi người; Thành tâm, thật lòng; Tôn trọng, quý mến con người, khoan dung;Tự mình đối với bản thân .v.v.

Trong phạm vi bài viết chỉ nói về việc học tập phong cách ứng xử tự mình đối với bản thân của Bác và quán triệt trong vấn đề tự phê trong công tác Đảng và lồng ghép quy tắc ứng xử ban hành kèm theo Quyết định 08 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Tự mình đối với bản thân mình là một phong cách ứng xử rất đặc biệt của Hồ Chí Minh. Tự thấy, tự phê bình là đòi hỏi tự nhìn lại chính mình, đánh giá đúng để vươn lên làm chủ bản thân mình. Tự thấy, tự nhận xét mình rồi hãy nhìn người khác đó cũng là nguyên tắc tự phê bình và phê bình đối với đảng viên trong sinh hoạt chi bộ. Trong giáo lý Phật giáo có nguyên tắc quán chiếu bản thân, tự bản thân nhìn lại bản thân, quán chiếu bản thân hàng ngày coi việc làm và lời nói có chuẩn mực hay chưa. Trong nghệ thuật quân sự, biết mình biết người trăm trận trăm thắng. Tự nhận biết mình đó cũng là cách để nhận biết một trong những biểu hiện suy thoái tự diễn biến, tự chuyển hóa đối với cán bộ, đảng viên mà NQ TU 4 đề cập.

Để tự thấy mình, mình đối với mình, quán chiếu bản thân mình cần phải đi vào quy tắc ứng xử cụ thể, mục đích để tự bản thân thực hiện, người khác thực hiện, mình thấy người khác, người khác thấy mình đó là ý nghĩa của Quy tắc ứng xử kèm theo Quyết định số 08 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành, tạo tính đồng thuận cao trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Kiểm sát nhân dân, làm chuẩn mực giao tiếp và thực hiện nhiệm vụ do ngành giao cho, nâng tầm cán bộ, công chức trong ngành kiểm sát nhân dân, thể hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ đối với nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh.

Việc học tập và rèn luyện phong cách ứng xử Hồ Chí Minh của cán bộ đảng viên và cán bộ công chức trong ngành Kiểm sát nhân dân cũng có mối liên quan mật thiết, tương trợ gắn bó hài hòa trong tình đồng chí, đồng nghiệp và mối quan hệ giữa cá nhân với tổ chức cơ quan, giữa con người và con người với nhau, giữa công việc và nhiệm vụ,… nhằm mục đích thực hiện hài hòa, phát huy nhân tố cá nhân nhằm thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Phạm Thành Lộc

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 4099

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193284

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9669646


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử