15:26 ICT Chủ nhật, 07/06/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Học tập phong cách “Tư duy độc lập, tự chủ và sáng tạo” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ tư - 02/10/2019 22:23

“Tư duy” là sản phẩm của hoạt động vật chất của trí óc con người và từng bước được ghi lại bằng các ký hiệu từ đơn giản đến phức tạp, từ đơn lẻ đến tập hợp, từ cụ thể đến trừu tượng. Xuất phát điểm của nhận thức là những cảm giác, tri giác và biểu tượng... được phản ánh từ thực tiễn khách quan với những thông tin về hình dạng, hiện tượng bên ngoài được phản ánh một cách riêng lẻ. 

Nếu hiểu theo cách giản đơn tư duy độc lập là sự suy nghĩ riêng lẽ, là cách hiểu về sự vật, hiện tượng của một con người. Từ tư duy mà con người đi đến hành động và ứng xử với xã hội. Do đó nếu tư duy độc lập của một con người tốt sẽ đi đến hành động, ứng xử tốt đối với mọi người xung quanh. Vậy tư duy độc lập và sự suy nghĩ, hành động độc lập riêng biệt của một con người theo cách riêng của họ. không rập khuôn, máy móc theo lối mòn, là khả năng tự nghiên cứu, tự tìm hiểu học hỏi và đúc kết lại như một kinh nghiệm và tự chủ và sáng tạo là tự làm chủ bản thân về mọi mặt, không bắt chước trên tinh thần sáng tạo để phát triển.

Như vậy “Tư duy độc lập, tự chủ và sáng tạo” là sự suy nghĩ, hành động độc lập riêng biệt của một người theo cách riêng của họ, không rập khuôn, máy móc không bắt chước trên tinh thần sáng tạo để phát triển.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh sự “tư duy độc lập” là hoạt động trí óc, là sự suy nghĩ của một cá nhân, không lệ thuộc, không phụ thuộc, không bắt chước, theo đuôi, giáo điều.Tự chủ” là chủ động trong suy nghĩ và của mình.Sáng tạo” là vận dụng đúng quy luật chung cho phù hợp với cái riêng, cái đặc thù, là tìm tòi, đề xuất những cái mới để có thể trả lời được những đòi hỏi của cuộc sống đặt ra.

Có thể nói Bác là người đã vận dụng thành công nhất ở nước ta về “Tư duy độc lập, tự chủ và sáng tạo” trong công cuộc tìm đường cứu nước. Người đã sáng tạo trên cơ sở nắm vững những lý luận của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, và vận dụng vào thực tiễn phù hợp hoàn cảnh cụ thể của đất nước, để lèo lái con thuyền cách mạng, giải phóng dân tộc đi đến thành công, thắng lợi. Người đã vận dụng tư duy độc lập, sáng tạo trên cơ sở kế thừa một cách có chọn lọc các học thuyết, không sao chép máy móc, không phủ định một cách giản đơn, mà có sự phân tích sâu sắc để tìm ra những yếu tố tích cực, làm giàu thêm vốn kiến thức và hành trang tư tưởng của mình.

Phong cách tư duy của Hồ Chí Minh còn là sự gắn bó giữa, sự kết hợp hài hòa, sáng tạo giữa sự nhận thức của ý chí, tình cảm với đồng bào, với nhân dân, tình cảm yêu đất nước, yêu quê hương. Bác có thể nói là một người giàu tình cảm, giàu trí tuệ, cả cuộc đời Bác đã giành hết tư duy, tình cảm cho đất nước, cho nhân dân.  

Nhận thức được tầm quan trọng của việc  học tập làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần của Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Ban chấp hành Trung ương Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thực hiện theo Chỉ thị 05, với sự quan tâm sâu sắc của Ban Cán sự Đảng, cán bộ, đảng viên luôn đẩy  mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xem việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đơn vị thực hiện gắn với những hoạt động thực tế như: Hội thi kể chuyện về Bác được tổ chức hàng năm, nhằm tuyên truyền những mẫu chuyện về Bác kính yêu, từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm để tất cả các đảng viên, quần chúng trong đơn vị học hỏi, nôi theo. Trong các kỳ sinh hoạt lệ Chi bộ, các Chi bộ lồng ghép kể những mẫu chuyện về Bác. Đặc biệt, các Chi bộ có phân công nghiên cứu, viết và tổ chức sinh hoạt chuyên đề để gắn thực tiễn vào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đối với cá nhân, việc học tập và vận dụng phong cách tư duy Hồ Chí Minh là học tập tinh thần sáng tạo để hành động cho phù hợp với mục tiêu cách mạng đã đề ra. Sáng tạo là trên cơ sở nắm vững những lý luận của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh rồi đưa vào thực tiễn công tác cho phù hợp. Để làm được, mỗi đảng viên, mỗi quần chúng cần phải có sự tư duy độc lập của bản thân trong công tác, trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao trên nền tảng tuyệt đối trung thành vào sự Lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm các quy định của Pháp luật, biết hỏi học, vận dụng sáng tạo cái mới, cái hay, không đi theo lối mòn cũ, bắt chước nhằm để thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả vì mục tiêu lợi ích tập thể, phục vụ nhân dân, chống lại những biểu hiện suy thoái. Mỗi cá nhân, mỗi đảng viên phải trong sạch trong suy nghĩ, hành động, cùng nhau đoàn kết, khắc phục khó khăm nhằm phục vụ tốt cho quê hương, đất nước./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Lượm

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 6731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9734210


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử