01:59 ICT Thứ ba, 31/01/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023!!

Học tập đạo đức nói đi đôi với làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua câu chuyện “Bác Hồ bỏ thuốc lá”

Thứ năm - 24/11/2022 08:50
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu.


Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, cả cuộc đời Người luôn dành trọn tình yêu thương cho quê hương, đất nước, Bác luôn quên mình vì dân tộc, luôn nghĩ cho đồng bào. Đồng thời, cuộc đời của Người cũng là một mẫu mực về sự tự rèn luyện bản thân từ thời còn thiếu niên cho đến lúc trở thành một vị Lãnh tụ. Lúc nào, Người cũng luôn kiên trì, đấu tranh rèn luyện để hoàn thiện bản thân, với lòng quuyết tâm cao độ, dù có khó khăn và trắc trở đến đâu thì cũng cố gắng hết mình, lời nói luôn đi đôi với việc làm của Người.

Và câu chuyện “Bác Hồ bỏ thuốc lá” là một minh chứng cho đạo đức “Nói đi đôi với làm” của Bác và cũng cho ta thấy được ý chí kiên cường, luôn luôn vượt gian khổ để rèn luyện bản thân của vị lãnh tụ kính yêu.

Câu chuyện như sau: “Hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Bác và Bác cũng tự nhận: Bác có thói quen xấu là hút thuốc lá. Việc hút thuốc lá của Bác liên quan tới hoạt động cách mạng của Người trong những năm 20 của thế kỷ XX khi Người mang tên Nguyễn Ái Quốc. Đồng chí Vũ Kỳ, nguyên Thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã được Bác Hồ tâm sự: Những năm ở Pháp, Người là một thanh niên kháng Pháp nên luôn bị mật thám Pháp theo dõi ở khắp mọi nơi. Người biết bị theo dõi mà không dám quay đầu lại để nhìn. Để có thể quan sát được sự theo dõi, Người nghĩ ra cách hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người.

Nǎm 1966, do sức khoẻ giảm sút, bác sỹ đề nghị Bác bỏ thuốc Bác có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Bác nói: “Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này”.

Rồi Bác tự đề ra chương trình bỏ thuốc dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày, khi thèm hút thuốc Bác làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung để quên đi hút thuốc. Tuổi đã già phải làm như vậy thật quá vất vả. Tập một thói quen, bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Bác bảo đồng chí giúp việc để cho Bác một vỏ lọ Pênixilin ở nơi làm việc và phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Bác dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành. Anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Bác bảo: “Nhưng hút để có cữ”. Với cách làm đó, Bác đã giảm từ cả bao xuống còn ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Bác hút thưa dần.

Đầu tháng 3-1968, nhân khi bị cảm ho nhẹ, Bác tự quyết định bỏ hẳn. Mấy ngày sau, trong một tuần lễ anh em vẫn để gói thuốc trên bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không dùng.

Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác nói: Bác bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá. Sau này Bác có bài thơ Vô đề:

 
“Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,
Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.
Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,
Một năm là cả bốn mùa Xuân”

Qua câu chuyện này ta hiểu được, trong tất cả công việc, việc làm mà chúng ta nhận thức được là tử tế, đúng đắn mong muốn đạt được nếu có quyết tâm, kiên trì thì chắc chắn chúng ta sẽ làm được. Như vậy trong học tập cũng thế, chúng ta nên kiên trì và nhẫn nại có kế hoạch thực hiện dù có khó khăn và trắc trở đến đâu thì cũng phải cố gắng hết mình, vượt gian khổ để rèn luyện bản thân, tự chiến thắng bản thân mình từ những việc cụ thể, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ta, đòi hỏi mỗi đảng viên phải kiên trì định hướng lấy Chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng của Đảng từ đó mọi luận điệu sai trái, xuyên tạc đảng viên sẽ dễ dàng nhận ra và có quan điểm phản biện chuẩn xác, được số đông chính nghĩa đồng tình.
Trong lớp trẻ ngày hôm nay nhiều nam thanh niên đôi khi muốn chứng tỏ mình bằng những thói quen xấu mà không ý thức được mặt tiêu cực của nó, đặc biệt là hút thuốc. Vì thế câu chuyện của Bác Hồ lại càng là bài học quý báu cho lớp trẻ noi theo.

Tác giả bài viết: Trương Hoài Phong- Chi bộ 3

Nguồn tin: Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 1168

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322939

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21753882


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo