06:45 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Học tập Bác về sự quyết tâm qua mẫu chuyện “Bỏ thuốc lá”

Thứ tư - 12/05/2021 15:34
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta là một bậc thiên tài, lãnh tụ kiệt xuất, danh nhân văn hóa thế giới. Cả cuộc đời của Người là một tấm gương sáng và mẫu mực về tinh thần tự rèn luyện, mà mỗi khi ta soi vào đấy là thấy tâm hồn trong sáng hơn và con người mình như được nâng cao hơn. Người từ một phụ bếp trên tàu, một thợ ảnh ở ngõ hẻm Côngpoanh đến khi trở thành Chủ tịch nước vẫn luôn là những tháng ngày thanh bạch, tiết kiệm, giản dị và tao nhã.
ảnh sưu tầm từ nguồn Internet

ảnh sưu tầm từ nguồn Internet


         Người còn là một tấm gương sáng với sự quyết tâm, cùng phương pháp thực hiện, tính kiên trì đáng nể phục để đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Câu chuyện về thói quen hút thuốc và quyết tâm bỏ thuốc lá của Bác là một trong những minh chứng về sự quyết tâm, sự kiên trì, ý chí vững vàng của một con người vĩ đại.

          Theo lời kể của đồng chí Vũ Kỳ, nguyên thư ký riêng của Bác, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được Bác Hồ tâm sự về nguyên nhân Bác hút thuốc lá: “Việc hút thuốc lá liên quan tới hoạt động cách mạng của Người trong những năm 20 của thế kỷ XX khi Người mang tên Nguyễn Ái Quốc. Những năm ở Pháp, Người là một thanh niên kháng Pháp nên luôn bị mật thám Pháp theo dõi ở khắp mọi nơi. Người biết bị theo dõi mà không dám quay đầu lại để nhìn. Để có thể quan sát được sự theo dõi, Người nghĩ ra cách hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người”.

          Đồng chí Vũ Kỳ cũng là người chứng quyết tâm bỏ thuốc của Bác, do Bác đã hút thuốc lá như là một thói quen nên việc bỏ thuốc không phải nói chấm dứt là chấm dứt ngay được. Tập một thói quen, rồi bỏ một thói quen đó không dễ chút nào, vào thời điểm đó là năm 1966, Bác đã 76 tuổi, Bác hút thuốc lá 50 năm. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được, Bác nói: "Quyết tâm một, kế hoạch mười, thì biện pháp phải hai mươi, có như vậy mới thực hiện được và bỏ hút thuốc cũng vậy". Với sự quyết tâm của mình, Bác đã có biện pháp thực hiện như sau:

          Tuần thứ nhất, mỗi lần Người hút 2/3 điếu (một ngày nhiều nhất là 10 điếu), mỗi lần hút xong cho vào lọ penixilin thì tắt luôn để nhìn thấy đúng 2/3 thì dừng lại không được hút nữa.

         Tuần thứ hai, Người hút 1/2 điếu rồi bỏ vào lọ.
         Tuần thứ ba, Người hút 1/3 điếu rồi bỏ vào lọ.
         Đến tuần thứ tư, Người hút mấy hơi rồi bỏ vào lọ.

          Với cách làm đó Người đã giảm từ cả bao xuống ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Người hút thưa dần.

          Vào những năm cuối đời, Bác yếu nhiều, về chiều tối và đêm khuya, các đồng chí phục vụ thấy Bác ho nhiều, ai cũng xót xa thương Bác. Hiểu thấu tâm trạng, nỗi lòng của mọi người, Bác càng quyết tâm bỏ hẳn thói quen hút thuốc. Tình thương yêu con người và trách nhiệm trước cuộc đời luôn là cội nguồn nuôi dưỡng và thúc đẩy nghị lực của Người, nhất quán giữa nói và làm. Đầu tháng 3/1968, nhân khi bị cảm ho nhẹ, Bác tự quyết định bỏ hẳn. Mấy ngày sau, trong một tuần lễ anh em vẫn để gói thuốc trên bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không dùng.

          Từ câu chuyện này, rút ra được một bài học về sự quyết tâm, đức tính kiên trì, Bác đã bỏ thuốc lá không cần một loại thuốc trợ giúp nào, mà với nghị lực phi thường bằng kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện. Qua đó, khi thực hiện việc gì trong cuộc sống, học tập, công tác, chúng ta cần thiết phải có chương trình, kế hoạch, phương pháp thực hiện cùng với sự quyết tâm, sự kiên trì, cùng với tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân để đạt được mục đích. Đặc biệt trong công việc, tùy thuộc vào tính chất, mức độ mỗi người cần tạo cho mình một thói quen tốt như “việc hôm nay không để ngày mai”, xử lý dứt điểm công việc hàng ngày, không để tồn đọng. Đồng thời, phải biết lắng nghe ý kiến góp ý phù hợp, đúng đắn của người khác để rèn luyện, tu dưỡng tốt hơn. Dù việc bỏ thuốc lá của Bác là việc bình dị trong đời thường, nhưng đã nhắn gửi với tất cả chúng ta bài học có ý nghĩa lớn lao "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ từ những việc cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập và trong quá trình công tác”, tạo thói quen tốt sẽ mang đến thành quả gần hơn, thiết thực hơn. Xin mượn lời bài thơ “Đi đường” trích trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác để kết thúc bài viết với thông điệp nhắn nhủ đến mọi người là thành quả của sự khó khăn, kiên trì và lòng mong nhớ Bác nhân dịp Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2021):
“Đi đường mới biết gian lao
Núi cao rồi lại núi cao trập trùng
Núi cao lên đến tận cùng
Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Kim Loan

Nguồn tin: Phòng 1, VKSND.TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 3179

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44274

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19055733


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo