16:51 ICT Thứ ba, 16/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Học tập Bác về nêu gương

Thứ sáu - 07/08/2020 08:08

Tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm cho Người trở thành một con người toàn vẹn, mẫu mực trong suốt cả cuộc đời. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta hôm nay và mãi mãi cho con cháu mai sau tấm gương sáng ngời qua muôn vàn mẩu chuyện nêu gương.

Toàn Đảng và toàn dân ta đã và đang ra sức học tập và làm theo tấm gương của Bác. Gương tốt của Bác chúng ta không thể nào kể hết, chúng ta chỉ có thể lấy một vài câu chuyên kể về sự nêu gương của Bác để làm bài học trong một lĩnh vực cụ thể, bài viết này xin nêu lên một vài câu chuyện để chúng ta nghiên cứu, học tập, làm theo.

Trước hết, nói thêm một chút ý về tư tưởng của Bác về nêu gương, nói về nêu gương, Bác Hồ đưa ra hình tượng nêu gương hết sức mộc mạc, dễ hiểu, Bác cho rằng: trước mặt quần chúng không phải ta cứ viết lên trán hai chữ "cộng sản" mà ta được mọi người yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước để mọi người bắt chước. Tự mình phải gương mẫu thực hiện nêu gương trước mới giúp người khác làm theo, bản thân mình không gương mẫu thì không thể nói ai được.

Xin trích lược một vài câu chuyện ngắn về sự nêu gương của Bác mà chúng ta ai cũng đã ít nhất một lần nghe qua:

“Năm 1945, khi vừa giành được độc lập, đứng trước nạn đói đang hoành hành, Bác kêu gọi toàn dân diệt “giặc đói” bằng một hành động cụ thể, mười ngày nhịn ăn một bữa để lấy số gạo đó cứu những người bị đói và chính Bác đã làm gương thực hiện trước và thực hiện nghiêm túc, dù  sức khỏe của Bác lúc bấy giò đang giảm sút do vừa trải qua một trận ốm nặng.
Sau ngày hòa bình lập lại, có lần Bác đến thăm một ngôi chùa, vị sư chủ trì ra đón và xin Bác đừng cởi dép khi vào trong chùa, Bác không đồng ý và cởi dép ra để ở ngoài đúng như quy định đối với khách thập phương đến lễ chùa. Trên đường về, xe Bác đi đến một ngã tư thì vừa lúc đèn đỏ bật, đồng chí bảo vệ định chạy lại đề nghị đồng chí Công an giao thông bật đèn xanh để Bác đi, Bác hiểu ý nên ngăn lại và nói: “ Các chú không được làm thế, phải tôn trọng và gương mẫu chấp hành luật lệ giao thông. Không được bắt luật pháp dành quyền ưu tiên riêng cho mình”.

Đồ dùng sinh hoạt cá nhân của Bác cũng rất giản dị và rất tiết kiệm. Bác Hồ thường căn dặn mọi người phải thực hành tiết kiệm, tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời giờ, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, phô trương hình thức. Là Chủ tịch nước nhưng Bác cũng chỉ có vài bộ quần áo đơn sơ, giản dị, anh em phục vụ muốn đề nghị may mới cho Bác, nhưng Bác không cho và nói: “Hiện nay đồng bào ta còn thiếu quần, áo mặc. Bác có hai bộ là đủ dùng rồi”. Bác dùng đôi tất rách đã vá lại mấy lần, Bác cũng không dùng tất mới, áo Bác rách có nhiều khi phải vá vai, rồi lộn cổ vá đi vá lại, Bác mới cho thay,  Bác nói: “Cái gì còn dùng được nên dùng, bỏ đi không nên”. Có lần một đồng chí cán bộ gần Bác đã mạnh dạn thưa thật với Bác rằng: Bác là Chủ tịch nước, Bác mặc áo sờn vá như thế thì không phù hợp lắm. Bác nói: “Này chú! Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước mặc áo vá thế này là cái phúc của dân đấy! Đừng bỏ cái phúc ấy đi”.

Với câu chuyện 3 chiếc ba lô, chúng ta thấy rất rõ Bác Hồ nêu tấm gương sáng về sự công bằng.

Người không phải cố ý sống khác đời để mọi người ca ngợi mà lối sống của Người là xuất phát từ một triết lý nhân sinh là lấy khiêm tốn, giản dị làm nền; lấy chừng mực đức độ làm chuẩn mực; lấy trong sạch thanh cao làm nguồn vui; lấy gắn bó con người, thiên nhiên làm niềm say mê vô tận; lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu và là hạnh phúc của mình. Tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm cho Người trở thành một con người toàn vẹn với một cuộc sống mẫu mực trong suốt cả cuộc đời.

Để thực hiện nêu gương về trách nhiệm trong công tác, nhiều cấp ủy đảng đã xây dựng quy chế, quy định cụ thể về trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc nêu gương trong công tác, học tập, sinh hoạt. Đảng ta trước đây cũng đã có chủ trương về nêu gương của Đảng viên như Quy định của Ban Bí thư số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp quy định cán bộ, đảng viên phải nêu gương trong 7 công việc sau: Chính trị tư tưởng; Đạo đức, lối sống, tác phong; Tự phê bình và phê bình; Quan hệ với nhân dân; Trách nhiệm trong công tác; Ý thức, tổ chức kỷ luật; và Đoàn kết nội bộ. Ngày 25/10/2018 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Quy định số 08-QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, nội dung nêu gương qui định rõ 8 công việc phải thực hiện gương mẫu, đi đầu và 8 việc phải chống và nghiêm khác với bản thân. Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị Về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Thành ủy Cần Thơ cũng có Quy định số 19-QĐi/TU ngày 07/3/2019 Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan đơn vị.

Học tập tấm gương của Bác, quy định của Đảng, ở Chi bộ ta, Cấp ủy và Đảng viên đã và đang hăng hái, tích cực học tập, làm theo và tuân thủ quy định của Đảng về nêu gương, nổi bật là nêu gương về lập trường tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tác phong, chấp hành quy định của pháp luật của Đảng, tinh thần tự phê bình và phê bình, gương mẫu trong công tác và học tập… Tuy nhiên, với kết quả đạt được vẫn thấy đâu đó, trong chúng ta vẫn còn một số việc chúng ta chưa làm tốt đó là chưa nêu gương cần phải học tập, rút kinh nghiệm.

Về giải pháp, để học và làm theo tấm gương của Bác đạt kết quả tốt, xin đề xuất một số giải pháp sau:

-Tìm hiểu, sưu tầm mẩu chuyện kể về Bác để đọc kỹ, đồng thời soi rọi lại bản thân mình từ đó có cách để học tập, rèn luyện làm theo;

-Tiếp tục nghiên cứu, để nắm chắc quy định của Đảng về nêu gương của cán bộ, đảng viên như Quy định của Ban Bí thư số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị Về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, Quy định số 19-QĐi/TU ngày 07/3/2019 của Thành ủy Cần Thơ Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan đơn vị để rèn luyện bản thân mình cũng như góp ý xây dựng cho đồng chí mình thực hiện tốt các quy định nói trên.

Tác giả bài viết: Chi bộ 3

Nguồn tin: Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 8353

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 227905

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19748932


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo