00:08 ICT Thứ ba, 31/01/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023!!

Học tập Bác trong việc nắm chắc thông tin cơ sở

Thứ sáu - 19/08/2022 09:59
Ảnh: Công chức thực hiện thống kê số liệu tội phạm

Ảnh: Công chức thực hiện thống kê số liệu tội phạm


       Có một lần chuẩn bị cho bài viết về Tết trồng cây, Bác Hồ cho mời đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp lên làm việc. Sau một hồi nghe đồng chí báo cáo về kết quả trồng rừng, về việc phát động phong trào Tết trồng cây với những con số rất cụ thể và ấn tượng, bỗng Bác ra hiệu cho đồng chí dừng lại và hỏi: “Chú khuếch đại không đấy? Những con số này chú lấy từ đâu?”.

Đồng chí Tổng cục trưởng thưa: “Thưa Bác, con số này được tổng hợp của Ủy ban Kế hoạch Nhà nước và Tổng cục Lâm nghiệp nên rất đáng tin tưởng ạ”.

Nghe vậy Bác hỏi tiếp: “Thế trong số 800 triệu cây trồng mới theo chú nói thì có tính cả cây sú, cây vẹt không?”.

Đồng chí Tổng cục trưởng báo cáo: “Thưa Bác, nếu tính cả loại sú, vẹt thì không thể đếm xuể ạ”.

Nghe đến đây Bác cười và nói: “Thế mà vừa rồi Bác xuống Nam Định khi nghe báo cáo về kết quả trồng cây, Bác hỏi có tính cả cây sú và vẹt vào không, các đồng chí Nam Định báo cáo với Bác là có tính cả đấy. Chú không đi cơ sở thì làm sao biết được sự thật. Chú đừng tự biến mình thành loại cán bộ lãnh đạo chỉ quen biết “sự thật” qua báo cáo”.

Từ mẩu chuyện của Bác đã cho chúng ta những bài học kinh nghiệm sâu sắc về cách tiếp cận thông tin và xử lý thông tin khi thực thi công vụ. Bởi lẽ, Viện kiểm sát là cơ quan có trách nhiệm đối chiếu số liệu để xây dựng báo cáo thống kê hình sự liên ngành, góp phần quan trọng vào việc đánh giá đúng tình hình vi phạm pháp luật hình sự, tội phạm, kết quả hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác phòng, chống tội phạm. Do đó, cần phải có thông tin thu thập chính xác, khách quan, đầy đủ, kịp thời để đám bảo hoàn thành nhiệm vụ của liên ngành.

Một là, khi tiếp nhận thông tin cần có sự kiểm tra, đánh giá nguồn thông tin, có sự hoài nghi khoa học khi tiếp nhận thông tin, báo cáo để bảo đưa ra các nhận định kết quả thực hiện, dự báo tình hình được chính xác.

Hai là, tăng cường sự gắn kết, phối hợp giữa nguồn cung cấp thông tin và nơi tiếp nhận thông tin. Qua đó kịp thời phân tích đánh giá, bổ sung định hướng thu thập thông tin phù hợp với yêu cầu công việc, phát hiện dữ liệu thông tin, báo cáo thiếu tính trung thực điều chỉnh kịp thời.

Ba là, đối với cán bộ, đảng viên làm công tác tham mưu phải rèn luyện đức tính trung thực, cẩn trọng khi thực hiện công việc được giao nhất là đối với công tác xây dựng báo cáo phải đảm bảo tính chính xác về mặt số liệu, chi tiết về nội dung, tính khoa học trong cách lập luận báo cáo nhằm đáp ứng hiệu quả công việc. Cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật trong việc xây dựng báo cáo, cung cấp thông tin, bởi nó không chỉ thể hiện trách nhiệm công việc mà còn liên quan đến hiệu quả công tác của cả đơn vị./.


Tác giả bài viết: Võ Ngọc Nghĩa

Nguồn tin: Chi bộ 3, Đảng bộ Viện KSND TP.Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 73

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321844

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21752787


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo