11:10 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2022)

Học tập Bác giản dị từ trong cách nói và viết

Thứ sáu - 24/07/2020 14:17
Ngôn ngữ là công cụ đắc lực không thể thiếu để tuyên truyền, giác ngộ ý thức cách mạng, nâng cao nhận thức xã hội trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đây cũng là vấn đề mà Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm khi nói và khi viết.

Sức mạnh của ngôn ngữ qua từng lời nói, bài viết sẽ tác động đến người nghe, người đọc một cách sâu sắc, làm họ thay đổi nhận thức, ý nghĩ, tình cảm, trên cơ sở đó làm thay đổi hành vi của họ, hướng họ vào hành động theo nhận thức mới. Qua đó thể hiện rõ phong cách nổi bật trong cách nói, cách viết của Bác là sự chân thực, ngắn gọn và trong sáng, giản dị, dễ hiểu.

Sự chân thực ở Bác thể hiện qua từng lời nói, phát biểu và từng bài viết đều bắt nguồn từ thực tế cuộc sống với những con số, những sự kiện đã được xem xét, kiểm tra, chọn lọc. Bao giờ Người cũng đem lại cho người đọc, người nghe lượng thông tin cao và chính xác. Chính tính chân thực đã làm nên sức thuyết phục cao của những bài nói, bài viết của người đối với người nghe, người đọc. Chân thực cũng là yêu cầu đầu tiên của Bác Hồ đặt ra đối với cán bộ, đảng viên khi nói, khi viết. Bác thường nhắc nhở: “Viết phải đúng sự thật, không được bịa ra”; không nên nói ẩu”; “Chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói chớ viết”…

 Sự ngắn gọn trong cách nói, cách viết là một đặc trưng rất nổi bật ở Bác Hồ. Ngắn gọn trong cách nói, cách viết ở Bác là cô đọng, hàm súc, ý nhiều lời ít, không có lời thừa, chữ thừa. Đặc tính ngắn gọn, hàm súc trong các bài nói, bài viết của Bác Hồ là sự kế thừa và phát triển phong cách phương Đông. Đó cũng là kết quả không ngừng rèn luyện của Bác từ những ngày đầu tham gia hoạt động chính trị, tham gia làm báo cách mạng. Người nhiều lần phê bình nhắc nhở cán bộ về mặt ba hoa, viết vừa dài vừa rỗng. Người thường khuyên cán bộ nói viết đều phải ngắn gọn, thiết thực, đi thẳng vào vấn đề.

Bên cạnh đó sự trong sáng, giản dị, dễ hiểu của Bác qua các bài nói, bài viết thể hiện sự trong sáng về ý tưởng và văn phong, giản dị trong cách trình bày và dễ hiểu với người nghe, người đọc. Bác sử dụng những ngôn từ quen thuộc, dù đó là những vấn đề của cuộc sống chiến đấu, lao động hàng ngày hay những vấn đề lớn của đất nước.

Đối với người cán bộ kiểm sát, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ cách nói, cách viết là cơ sở để chúng ta xây dựng và phát triển Ngành kiểm sát và hình ảnh người cán bộ kiểm sát. Sức mạnh của ngôn ngữ nói thể hiện được bản lĩnh chính trị, ý chí rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, đặc biệt khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành các quy định chuẩn mực xử sự của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Kiểm sát nhân dân trong thi hành nhiệm vụ, công vụ trong nội bộ cơ quan, trong quan hệ xã hội và trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của cán bộ lãnh đạo, quản lý đơn vị trong văn hóa ứng xử thì phải nghiêm túc chấp hành và thực hiện. Đối với cách viết, cách lập luận vấn đề làm cho người đọc sáng tỏ nội dung thì mỗi cán bộ, đảng viên cần lưu tâm khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phải chú trọng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật, làm cho pháp luật được chấp hành một cách nghiêm chỉnh và thống nhất./.

Tác giả bài viết: Ngọc Nghĩa

Nguồn tin: Chi bộ 3, Đảng bộ Viện KSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tổng hợp


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 5752

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238741

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19759768


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo