23:59 ICT Thứ hai, 30/01/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO 2023!!

Đồng chí Võ Văn Kiệt – Người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long

Thứ ba - 22/11/2022 08:44
(Phần tiếp theo và Lời kết) - Dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt trong lòng mọi người chính là một nhà lãnh đạo dấn thân và kiến tạo, một "kiến trúc sư của đổi mới” và luôn nhận được cái nhìn ngưỡng mộ từ quốc tế.
Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại công trình đường dây 500kV Bắc - Nam.  Ảnh: T.L- Nguồn ảnh- tuyengiao.vn

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại công trình đường dây 500kV Bắc - Nam. Ảnh: T.L- Nguồn ảnh- tuyengiao.vn


* Đồng chí Võ Văn Kiệt – Dấu ấn của một nhà lãnh đạo dấn thân và kiến tạo

Đầu năm 1976, sau khi kết thúc nhiệm vụ ở Ủy ban Quân quản, đồng chí Võ Văn Kiệt là Phó Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, rồi Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Lúc bấy giờ, mọi người trân quý và hay gọi Ông là “Chủ tịch gạo” vì đã giải quyết được vấn đề thiếu lương thực nghiêm trọng của Thành phố khi đó. Ông được gọi là “Tướng xé rào”, bởi việc sâu sát tìm cách làm sáng tạo, tháo gỡ khó khăn để sản xuất bung ra và tạo nên những chuyển biến trong đời sống kinh tế, xã hội, nhanh chóng thoát khỏi trì trệ của cơ chế không còn phù hợp.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa IX (1992 - 1997), đồng chí Võ Văn Kiệt là Thủ tướng Chính phủ. Là người có trọng trách lớn của Chính phủ trong những năm khó khăn, lạm phát … Với những chính sách khuyến khích đầu tư, thu hút tiền của, chất xám trong nước và nguồn lực từ kiều bào, bãi bỏ hạn chế về gửi tiền, hàng của kiều bào, bật đèn xanh cho các xí nghiệp Trung ương và địa phương chủ động trong xây dựng kế hoạch sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa đã tạo nên khí thế lao động mới…

Bằng tư duy sáng tạo, khả năng quyết đoán, tổ chức phối hợp nhịp nhàng trong chỉ đạo điều hành, nhiều công trình được thiết kế, thi công nhanh để lại dấu ấn đậm nét và gắn liền với tên tuổi của ông như đường dây tải điện 500 KV Bắc Nam, dự án thoát lũ ra Biển Tây, ngọt hóa Tứ giác Long Xuyên, Nhà máy thủy điện Trị An, Thác mơ, Yaly… đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, đường Hồ Chí Minh, cầu Mỹ Thuận…

Luôn quan tâm tạo ra nguồn năng lượng điện để phát triển sản xuất và nâng cao đời sống Nhân dân, trong thời gian làm đường dây tải điện Bắc Nam, “Thủ tướng điện” – Võ Văn Kiệt đã liên tục có mặt trên những cung đường, những điểm thi công hiểm trở, động viên những người làm việc quên mình và người dân đồng thuận về giải phóng mặt bằng cho công trình sớm đem lại hiệu quả.

Ông là người có đóng góp to lớn trong phá bỏ bao vây, cấm vận, chủ động hội nhập toàn cầu, nhất là trong bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, với Mỹ, cải thiện mối quan hệ với các nước ASEAN, tăng cường hợp tác với các nước Tây Bắc Âu… là người được đánh giá là có nhiều bạn trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon lúc bấy giờ đã nhận xét: “Như một động lực chính cho những cải cách kinh tế tại Việt Nam, ngài Võ Văn Kiệt đã mở đường cho sự chuyển mình của đất nước từ đói nghèo sang một thập kỷ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng”.

Ông là người có sức thu phục nhân tâm lớn, biết lắng nghe, chắt lọc, tiếp thu sáng kiến của người dân, những đề xuất của các chuyên gia giỏi, truyền cảm hứng sáng tạo, với tư duy mới mẽ, tiệm cận với thực tiễn cuộc sống.

Ông luôn chủ động đi cơ sở, đến với mọi giới đồng bào, các tầng lớp Nhân dân. Tuy không được học nhiều ở trường lớp chính quy nhưng ông đã học cật lực trong thực tiễn, hay ghi chép, luôn trăn trở tìm kiếm lời giải cho những bài toán khó. Và người dân đã nhận biết ở ông, một người có tầm hiểu biết sâu rộng, một tâm hồn, một nhân cách có sức cảm hóa tuyệt vời, một tấm gương chân thật, gần gũi.

Những người lãnh đạo cùng thời với ông cho rằng, đồng chí Võ Văn Kiệt là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám tự phê bình. Với tư chất thông minh, nghị lực phi thường, người được mệnh danh là một kiến trúc sư của đổi mới, một nhà thi công tài ba của những quyết định và dự án tầm cỡ, người có khả năng truyền lửa, gieo mầm cho những ý tưởng sáng tạo.

Có lẽ, từ khóa gắn với ông chính là từ Dân, hay cái tên thân mật mà mọi người dành cho ông - anh Sáu Dân. Đó là ngọn nguồn sức mạnh vun đắp bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất Võ Văn Kiệt.

*Đồng chí Võ Văn Kiệt – một kiến trúc sư của đổi mới và cái nhìn ngưỡng mộ từ quốc tế

Năm 2008, khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mất, báo chí thế giới đã dành nhiều trang để viết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông. Theo đánh giá của báo chí quốc tế, Võ Văn Kiệt là người khi còn tại nhiệm đã góp phần giới thiệu một gương mặt Việt Nam mới trong mắt bạn bè quốc tế sau nhiều năm bị cô lập và ngay cả khi rời nhiệm sở, vẫn hết lòng vì sự nghiệp đổi mới đất nước Việt Nam.

Đưa tin về việc nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua đời, hãng tin AFP đã dẫn lời bà Marie Louise Thaning, một nhà ngoại giao Thuỵ Điển, cho rằng ông Kiệt là "một người đại diện đầy kinh nghiệm và cởi mở của giới lãnh đạo Việt Nam". Bà Marie Louise nhấn mạnh: "Việt Nam tri ân ông Kiệt nhiều vì những gì có được hôm nay".

Tờ Time nhận định nguyên Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt là một nhà lãnh đạo của sự thay đổi kinh tế theo định hướng thị trường của Việt Nam, được biết đến là đổi mới trong cuối những năm 1980, đầu 1990. Rời nhiệm sở, ông vẫn tích cực thuyết giảng chính trị, trả lời phỏng vấn và đăng bài bình luận nhằm đẩy mạnh cải cách khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và tăng trưởng GDP bình quân đạt mức 7,5% kể từ năm 2000. Ông cũng là người ủng hộ việc tăng vai trò và tầm quan trọng của báo chí tại Việt Nam.

Tờ Los Angeles Times viết, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà cải cách kinh tế đã lãnh đạo đất nước thoát khỏi nghèo đói và cô lập, bình thường hóa quan hệ với Mỹ đã mất. Trên cương vị Thủ tướng, ông Kiệt đã giúp vạch ra các chính sách thu hút hàng tỉ USD đầu tư nước ngoài, mở rộng thương mại và tạo điều kiện cho kinh tế phát triển trung bình mỗi năm trên 8%... Ông Kiệt chính là người ủng hộ mạnh mẽ cho tiến trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Ông cũng là người ủng hộ sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, xây dựng những bộ luật rõ ràng hơn. Rời nhiệm sở năm 1997 khi ở tuổi 74, ông nói đất nước này cần những nhà lãnh đạo trẻ hơn. Nhưng ông vẫn hoạt động tích cực đối với các vấn đề quốc gia.

Thủ tướng Singapore 
Lý Hiển Long mô tả ông Võ Văn Kiệt là một người bạn lâu năm của Singapore, đã giúp đặt nền tảng quan hệ hai nước. “Dưới sự lãnh đạo của ông, Việt Nam đã mở cửa với thế giới, từng bước tự do hoá thương mại và đầu tư, tạo ra những tiến bộ vượt bậc". Bộ trưởng cao cấp Goh Chok Tong đánh giá cao vai trò của ông Kiệt trong việc đưa Việt Nam gia nhập ASEAN, trong khi Bộ trưởng Cố vấn Lý Quang Diệu coi ông Kiệt là một nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng đã đưa đất nước Việt Nam đi qua một giai đoạn chuyển đổi lớn.

Điểm lại cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tưởng Võ Văn Kiệt, Bloomberg dẫn lời Dominic Scriven, người đồng sáng lập Dragon Capital ở Thành phố Hồ Chí Minh: "Ông Kiệt là một trong những nhân vật ấn tượng và đáng kính nhất trong giai đoạn sau chiến tranh. Trong thời gian dài sau khi ông rời nhiệm sở, ông vẫn tiếp tục là một nhân vật chủ chốt".

Hãng tin NHK (Nhật) nhận định nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là nhà chính trị lỗi lạc, nhà ngoại giao đại tài và là một kiến trúc sư ưu tú của tiến trình đổi mới Việt Nam phát triển theo hướng kinh tế thị trường.

*Lời kết

Đồng chí Võ Văn Kiệt – Một người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long “địa linh, nhân kiệt”. Một nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì hạnh phúc của Nhân dân, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Thân thế và sự nghiệp cách mạng của Đồng chí mãi là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam học tập noi theo.

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), chúng ta tôn vinh và tri ân trước những công lao, cống hiến to lớn, quan trọng của đồng chí Võ Văn Kiệt cho đất nước. Qua đó, mỗi chúng ta không ngừng ra sức rèn luyện, phấn đấu, nâng cao bản lĩnh chính trị, trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống và nhất là noi gương đồng chí Võ Văn Kiệt về tinh thần chủ động, nhạy bén nắm chắc thời cơ, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, hăng say học tập, lao động, cống hiến sức lực, trí tuệ góp phần xây dựng, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

----
 *Tài liệu tham khảo
1. Võ Văn Kiệt – Một nhân cách lớn; Nhà lãnh đạo tài năng; suốt đời vì nước vì dân, Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2012.
2. Lịch sử văn hóa tỉnh Vĩnh Long, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Long.

Tác giả bài viết: Bảo Anh

Nguồn tin: (sưu tầm, tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 9537

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 321770

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21752713


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo