02:02 ICT Chủ nhật, 05/07/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

“Đảng ta”- Hai tiếng thiêng liêng, hai tiếng tự hào!

Thứ sáu - 10/01/2020 17:06
Đảng ta - tên gọi thật gần gũi nhưng cũng rất mực thiêng liêng và rất đỗi tự hào. Đảng ta- một từ quen thuộc, thân thiết của hầu hết những người con dân đất Việt mỗi khi nói về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta đã rất nhiều lần dùng tới hai tiếng “Đảng ta”. Tháng 1-1949, dưới bút danh Trần Thắng Lợi, Người viết bài báo có nhan đề “Đảng ta”, đăng trên Tạp chí Sinh hoạt nội bộ, tức Tạp chí Cộng sản ngày nay. Thời gian trôi qua, nhưng bài viết “Đảng ta” của Người cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự nóng hổi của nó. Trong bài viết này, Bác đã nêu lên những tấm gương đảng viên và những người thanh niên cộng sản đã vì Đảng, vì giai cấp, vì dân tộc mà oanh liệt hy sinh. “Máu xương của các tiên liệt đã thấm nhuần gốc rễ của Đảng ta, làm cho cây nó càng vững, cành nó càng to ra, và kết quả khai hoa ngày càng rực rỡ”. Năm 1949 là năm chúng ta kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Đảng, vì vậy, cũng trong bài viết của mình, Người đánh giá rằng: “Năm nay Đảng ta mới 19 tuổi. Nhưng suốt 19 năm ấy, năm nào cũng là một năm đấu tranh dũng cảm. Kinh qua bao nhiêu cơn sóng gió, bao nhiêu bước khó khăn, càng nhiều gian nan, Đảng ta càng nhiều rèn luyện, càng thêm vững chắc và rộng lớn. Nhờ chính sách đúng, lãnh đạo chắc, kỷ luật nghiêm, nhờ tư tưởng thống nhất mà Đảng ta và dân tộc ta được những thắng lợi vẻ vang như ngày nay”.

Ngày ấy, Bác không quên nhắc nhở:

“Tuy vậy chúng ta tuyệt đối không được tự kiêu, tự đại.
Chúng ta có nhiều thành công, nhưng chúng ta cũng còn nhiều khuyết điểm. Mỗi đồng chí chúng ta cần phải mạnh dạn và thành thật kiểm điểm mình, kiểm điểm đồng chí mình.
- Đã bỏ hết bệnh chủ quan, hẹp hòi chưa?
- Đã bỏ hết tư ý tiểu khí chưa?
- Đã luôn cố gắng học tập, luôn cầu tiến bộ chưa?
- Đã thực hiện đoàn kết 100% chưa?
- Đã thật cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư chưa?
- Đã thật là người kiểu mẫu trong phong trào thi đua ái quốc chưa? Nếu chưa thì phải làm cho kỳ được”.
Bài báo của Bác Hồ kết luận:
“Sứ mệnh của Đảng ta rất to. Công việc của Đảng ta rất nhiều. Đảng đòi hỏi chúng ta phải làm tròn nhiệm vụ của đảng viên.
Không có vinh dự nào to bằng cái vinh hạnh được làm đảng viên của Đảng cộng sản. Vì vậy bất kỳ ở hoàn cảnh nào, làm công việc gì, chúng ta phải kiên quyết làm cho xứng đáng với vinh hạnh ấy. Như thế, thì dân tộc giải phóng nhất định thành công, thế giới cách mạng nhất định thành công”.
Cũng với hai tiếng thân thương, hai tiếng: “Đảng ta”. Ta lại nhớ đến cố nhà thơ Tố Hữu. Ông là người rất thành công trong những bài viết về Đảng, về Bác. Trong bài thơ “Ba mươi năm đời ta có Đảng”, ông đã thốt lên những tiếng “Đảng ta” với tất cả niềm tự hào, tin tưởng, yêu thương:

 
Đảng ta, con của phong trào
Mẹ nghèo mang nặng khổ đau khôn cầm

Đảng ta sinh ở trên đời
Một hòn máu đỏ nên Người hôm nay

Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt
Đảng ta đây, xương sắt da đồng
Đảng ta, muôn vạn công nông
Đảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin
Đảng ta Mác – Lê-nin vĩ đại
Lại hồi sinh, trả lại cho ta
Trời cao, đất rộng bao la
Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người”.
(Trích bài thơ: Ba mươi năm đời ta có Đảng – Tố Hữu)
 
Trong những câu chữ ngắn gọn, cô đúc đó, nhà thơ đã định nghĩa về Đảng như biểu tượng tinh tuý nhất của đông đảo nhân dân, của tinh thần đại đoàn kết, ý chí sắt đá, niềm tin mãnh liệt của dân tộc vào tương lai tươi sáng. Vâng, Đảng ta là thế đó. Một Đảng mà ngay trong chốn tù ngục, những người con của Đảng vẫn thốt lên những lời tin tưởng, quyết tâm:
Tiếng Đảng ta nghe gọi
Cờ Đảng ta đi theo
Chúc mừng ngày sinh Đảng
Lòng ta như Suối reo.
(Trích bài thơ: Suối Reo – Xuân Thủy)
 
Hai từ “Đảng ta”, hai tiếng ấy vang vang trong tâm những người Việt Nam yêu nước một cách tự nhiên và tất nhiên ấy được sinh thành và lớn dậy trong quá trình sinh tồn và phát triển qua lịch sử đấu tranh anh hùng và bi tráng kể từ ngày thành lập Đảng 3-2-1930 đến nay. Anh hùng bởi sau 15 năm có Đảng, chỉ với khoảng 5.000 đảng viên, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân vùng lên làm cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, đã đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, đã đưa chính quyền lại cho nhân dân, đã xây nền tảng cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc. Vượt qua những thử thách nghiệt ngã để bảo vệ nền độc lập dân tộc, Đảng ta tiếp tục nuôi dưỡng và nhân lên sức mạnh quật cường của dân tộc, đánh thắng 4 cuộc chiến tranh xâm lược, giữ vững độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bền bỉ tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ rộng lớn của bè bạn năm châu, đưa vị thế của Việt Nam ngày càng cao trong cộng đồng thế giới.

 90 năm kể từ ngày thành lập, Đảng ta - một Đảng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ đã kết những trang sử của mình thành một pho lịch sử bằng vàng. Pho lịch sử bằng vàng của Đảng là kết quả biết bao hy sinh, phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta dưới lá cờ cách mạng vẻ vang mà Đảng ta đã giương cao ngay từ khi vừa mới ra đời. Nhân ngày 3-2, kỉ niệm thành lập “Đảng ta” cũng là lúc dân tộc ta cùng ôn lại những trang sử hào hùng và phát huy tinh thần kiên trung, bất khuất gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần tiếp tục xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh và phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh./.
 

Tác giả bài viết: Lê Tấn Lợi (tổng hợp)

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 905

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29684

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9908722


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo