09:36 ICT Thứ bảy, 04/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Chi bộ 6, Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ: Học tập và làm theo Bác về “Cách ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ”

Thứ hai - 07/11/2022 16:36
Chi bộ 6, Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ tổ chức thành công Đại hội Chi bộ  nhiệm kỳ 2022 -2025 (tháng 7/2022)

Chi bộ 6, Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 -2025 (tháng 7/2022)


Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị lãnh tụ vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản chân chính, người anh hùng giải phóng dân tộc, đồng thời cũng là nhà văn hóa kiệt xuất. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người đã để lại cho Đảng và Nhân dân ta một kho tàng di sản vô giá, là tấm gương mẫu mực để các thế hệ con cháu học tập và làm theo. Nhận rõ những giá trị to lớn đó, Chi bộ 6 thuộc Đảng bộ Viện KSND thành phố Cần Thơ đã không ngừng học tập, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về cách ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ”. Trong đó, phong cách ứng xử Hồ Chí Minh thể hiện qua một số điểm:Thứ nhất, sự chân thành, bình dị và khiêm tốn, chân tình, nồng hậu, tự nhiên, đây là điểm nổi bật trong phong cách ứng xử Hồ Chí Minh. Thứ hai, tình yêu thương, tôn trọng con người. Thứ ba, khoan dung, độ lượng với mọi người.

Có thể nói, phong cách ứng xử Hồ Chí Minh là hệ thống hành vi ứng xử xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, thể hiện tầm vóc trí tuệ cùng tình cảm sâu sắc của Người, trong đó, nổi bật là tính nhất quán về mục tiêu, nguyên tắc ứng xử. Đó là sự kết hợp hài hoà giữa văn hoá ứng xử phương Đông, phương Tây, mà hạt nhân là mục đích vì nhân dân, dân tộc mình và nhân loại tiến bộ.

Đối với ngành Kiểm sát nhân dân, từ khi được thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ, đảng viên luôn chú trọng rèn luyện và giữ gìn đạo đức, phẩm chất theo lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ kiểm sát phải công minh - chính trực - khách quan - thận trọng - khiêm tốn”. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành nhiều văn bản lãnh, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện trong toàn ngành và đến toàn thể cán bộ, đảng viên để học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, và các chuyên đề hàng năm, trong đó, có Quyết định số 08/QĐ-VKS ngày 16/01/2020 về việc ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành Kiểm sát nhân dân, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên trẻ ngành Kiểm sát thường xuyên rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, trung thực, trách nhiệm, trên tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết với đồng chí, đồng nghiệp trong công tác, gắn bó mật thiết với Nhân dân.

Tại Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ, cụ thể là Chi bộ 6 luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, tạo điều kiện cho Chi ủy lãnh đạo Chi bộ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đươc giao, trong đó chú trọng nhất là việc triển khai, quán triệt sâu rộng đến toàn thể đảng viên chi bộ về mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các chuyên đề hàng năm. Qua các buổi họp lệ tháng, Chi bộ đều đánh giá tình hình thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cơ sở Kế hoạch đã đề ra của Chi bộ và bản kế hoạch, bản cam kết tu dưỡng rèn luyện của từng cá nhân hàng năm. Từ đó, mỗi đảng viên đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng, ý thức rèn luyện đạo đức; có sự nhìn nhận toàn diện, cụ thể hơn về đạo đức, lối sống, cách ứng xử của mình, gắn với việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” trong thi hành công vụ. Ngoài ra, chi bộ còn quán triệt tới toàn thể đảng viên thực hiện tốt Quyết định số 08/QĐ-VKSTC ngày 16/01/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên trong Chi bộ về học tập và làm theo Bác “về cách ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ”, cụ thể:

Đối với, cán bộ lãnh đạo, quản lý: Nghiêm túc thực hiện chế độ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ; gương mẫu trong lối sống, trong công tác; giữ gìn đoàn kết nội bộ, đạo đức, tác phong, văn hóa công sở; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp; chấp hành sự phân công công tác; gương mẫu về đạo đức, lối sống; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khả năng của cấp dưới để bố trí, sắp xếp phân công nhiệm vụ phù hợp; phát huy dân chủ, bình đẳng; luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân; kiên quyết đấu tranh chống lại các biểu hiện tiêu cực, lãng phí, tham nhũng; luôn tuân thủ nguyên tắc tự phê bình và phê bình; thường xuyên rèn luyện đạo đức cách mạng, tư duy, phong cách của người cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Đối với bản thân người đảng viên của chi bộ: luôn giữ gìn uy tín, danh dự cho đơn vị, cho đồng nghiệp; chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ, giữ gìn và sử dụng các trang thiết bị phục vụ công tác tiết kiệm, đúng mục đích; chấp hành nghiêm sự phân công và điều động của tổ chức, tôn trọng, trung thực với cấp trên; hòa đồng, hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp, không gây bè phái, chia rẽ nội bộ. Khi thực hiện nhiệm vụ đều tuân thủ nghiêm quy tắc ứng xử không có biểu hiện quan liêu, hách dịch gây khó khăn cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi giải quyết công việc, luôn có thái độ hòa nhã, lịch sự, tôn trọng, lắng nghe, ..đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác. Không lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động, can thiệp trái pháp luật đến người có trách nhiệm giải quyết vụ việc; không lợi dụng danh nghĩa giải quyết việc cá nhân; luôn đảm bảo bí mật nghiệp vụ, không làm sai lệch hồ sơ vụ việc.. Tham gia sinh hoạt và chấp hành đầy đủ nghĩa vụ nơi cư trú; gần gũi, giúp đỡ mọi người xung quanh. Tham dự đầy đủ các buổi hội nghị, học nghị quyết; các phong trào do Đảng ủy, cơ quan, đoàn thể phát động, trong đó nổi bật là đảng viên chi bộ tham gia hội thi kể chuyện về Bác và đạt được kết quả cao. Trong công việc luôn thể hiện trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm cá nhân đạt hiệu quả trong công việc; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của công việc.

 Đối với, công tác chuyên môn nghiệp vụ là Kiểm sát kiểm sát thi hành án dân sự công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Do chi bộ được ghép từ 02 phòng là Phòng kiểm sát thi hành án dân sự, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự), đòi hỏi cán bộ, Kiểm sát viên phải có cái tâm trong sáng, nhìn nhận và đánh giá mọi việc một cách chính xác, khách quan, công bằng, luôn đảm bảo các bản án, quyết định được thi hành đúng theo quy định đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự được tôn trọng và pháp luật bảo vệ; đảm bảo các quyền con người cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân tại các cơ sở giam giữ.

Qua những việc làm cụ thể, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về rèn luyện phong cách ứng xử đã có tác động tích cực đến toàn thể đảng viên trong Chi bộ. Từng lời dạy của Bác đã được đảng viên cụ thể hóa bằng hành động, việc làm, góp phần nâng cao vai trò của ngành Kiểm sát tại địa phương. Hàng năm, tập thể và cá nhân đảng viên Chi bộ 6 đều đạt thành tích từ hoàn thành tốt đến hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Loan, Chi bộ 6

Nguồn tin: Đảng bộ VKSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 53

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 4728

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46842

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21813081


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo