18:47 ICT Thứ năm, 23/03/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ (08/3/1910 - 08/3/2023)VÀ 1983 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG!

Chi bộ 3 thấm nhuần tư tưởng đoàn kết toàn dân tộc của Bác

Thứ tư - 12/05/2021 15:48
Đảng viên Chi Bộ 3 được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên. Ảnh: Hồng Ngọc

Đảng viên Chi Bộ 3 được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên. Ảnh: Hồng Ngọc


Theo Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Bác Hồ kính yêu của chúng ta không biết ngày sinh của mình nên khi được hỏi về ngày sinh, Bác đã lấy ngày 19/5 để Kỷ niệm Ngày sinh của Bác. Đó là Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh (19/5/1941), tên đầy đủ là Mặt trận Việt Nam độc lập đồng Minh. Năm 1946, Bác tổ chức mừng sinh nhật, mọi người cứ nghĩ Bác mừng sinh nhật Bác nhưng thực chất Bác mừng sinh nhật “Mặt trận”, mừng với những thắng lợi to lớn của “Mặt trận” đã đạt được cho Cách mạng Việt Nam sau 5 năm được thành lập.

Từ việc Bác lấy ngày sinh của Bác, cho chúng ta thấy trong sâu thẳm của Người đã hình thành tư tưởng đoàn kết toàn dân tộc, Bác - một cá nhân đã hòa mình vào một tập thể, vào dân tộc Việt Nam - một dân tộc, một ý chí, một mục tiêu độc lập dân tộc, tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam. Tư tưởng đoàn kết toàn dân tộc được thể hiện rõ trong chủ trương của mặt trận đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam ta với “…liên hiệp tất cả các giới đồng bào yêu nước, không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, gái trai, không phân biệt tôn giáo và xu hướng chính trị cùng chung mục tiêu độc lập dân tộc. Mặt trận Việt Minh phất cao lá Cờ đỏ sao vàng, kêu gọi toàn dân đánh Pháp, đuổi Nhật, cứu nước, cứu nhà”... Mặt trận Việt Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng ta đã làm nên cuộc cách mạng tháng tám năm 1945 thành công rực rỡ, Việt Nam trở thành một nước độc lập, Nhân dân Việt Nam thoát khỏi thân phận nô lệ.

Ngày sinh của Bác từ một ngày rất tượng trưng, ước lệ nhưng vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng trở thành sự thật lịch sử, cả nước thừa nhận, quốc tế thừa nhận là ngày sinh của Bác, gắn kết với ngày mặt trận Việt Minh là gắn với Tư tưởng đoàn kết dân tộc là tư tưởng xuyên suốt của Bác trong sự nghiệp cách mạng đấu tranh độc lập dân tộc và bảo vệ tổ quốc.

Thấm nhuần tư tưởng của Người, tập thể đảng viên Chi bộ 3 hiểu rõ sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong đấu tranh mọi mặt trận để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ta, sức mạnh của trí tuệ của tập thể làm nên thành công thực thi nhiệm vụ chính trị của ngành Kiểm sát. Sức mạnh đoàn kết đó phải dựa trên một nền tảng tư tưởng đúng đắn là tư tưởng Hồ Chí Minh.
Tập thể Chi bộ 3 với những đảng viên trẻ về tuổi đảng, cùng nhau tìm hiểu về nền tảng tư tưởng Đảng ta, về sự vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác Lê Nin vào Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh để vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ đó, mỗi đảng viên Chi bộ là một chiến sĩ trong công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương Đảng và Nhà nước, về nhiệm vụ ngành Kiểm sát trong đấu tranh phòng chống tội phạm thông qua viết bài về học tập và làm theo tư tưởng của Người trong từng câu chuyện, phần việc cụ thể. Mỗi cán bộ, đảng viên lắng nghe, quan sát những quan điểm, luận điệu xuyên tạc gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, đến uy tín của Ngành để kịp thời báo cáo về Chi bộ để có những ứng phó trong đấu tranh phòng, chống. Chi bộ đã lãnh đạo Phòng nghiệp vụ tham mưu lãnh đạo Viện trong công tác đấu tranh tội phạm về lợi dụng quyền tự do dân chủ của các thế lực chống phá Nhà nước thông qua mạng xã hội, các phương tiện truyền thông, khởi tố, điều tra, truy tố kịp thời đảm bảo an ninh xã hội, an ninh chính trị. Nhiều chuyên án ma túy với số lượng tội phạm đông, khối lượng ma túy giao dịch lớn đã được kịp thời phát hiện, các đảng viên được khen thưởng.

Các vụ án kinh tế, tội phạm về môi trường với hành vi phạm tội thực hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, kể cả ở nước ngoài, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, kiểm sát viên là đảng viên Chi bộ 3 vẫn gương mẫu đi đầu bám sát tiến độ xác minh nguồn tin về tội phạm, có kế hoạch kiểm sát phù hợp, hiệu quả để  khởi tố điều tra, truy tố, xét xử kịp thời.

Mỗi đảng viên Chi bộ 3 luôn gìn giữ bí mật trong công tác cho bản thân và cho tập thể. Đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, xem nhiệm vụ của đồng chí mình là nhiệm vụ của bản thân mình gắn kết với nhiệm vụ chung của ngành kiểm sát Cần Thơ. Nhiều vụ án hình sự, khi cần thiết giải quyết các nhiệm vụ kiểm sát hoạt động điều tra bắt buộc như kiểm sát khám xét ở nhiều nơi khác nhau trong một thời điểm, các kiểm sát viên nhận nhiệm vụ từ phân công của Lãnh đạo Viện, nghiêm túc chấp hành, nhanh chóng nghiên cứu phương pháp thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ, giữ bí mật công tác, bảo đảm đáp ứng yêu cầu hoạt động điều tra.

Với sức mạnh trí tuệ tập thể, mỗi vụ án là một bài học kinh nghiệm cho tất cả cán bộ, đảng viên. Bài học về những điều đã đạt được, bài học về những hạn chế cần hoàn thiện thông qua công tác xây dựng chuyên đề nghiệp vụ liên quan từng tội danh lĩnh vực chuyên môn Phòng nghiệp vụ thuộc Chi bộ lãnh đạo, tổ chức sinh hoạt chất lượng. Mỗi nguồn tin về tội phạm được tập thể thảo luận quan điểm xử lý, những loại tội danh được phân công chuyên sâu chính là biện pháp nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ đảng viên trong Chi bộ. Thông qua hoạt động phiên tòa rút kinh nghiệm, tập thể cán bộ đảng viên xem cùng tham gia thảo luận về phương pháp ứng xử, phản biện, tranh luận tại phiên tòa đạt hiệu quả nhất.

Trong 05 năm qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ đã có 27 bài viết về gương điển hình học tập và làm theo Người đăng trên trang thông tin điện tử của Ngành. Chi bộ đã sưu tầm 43 câu chuyện về Bác để sinh hoạt trong họp lệ chi bộ. Chi bộ đã xây dựng được 25 chuyên đề (trong đó chi bộ xây dựng 16 chuyên đề, sinh hoạt 9 chuyên đề của 6 Chi bộ trực thuộc Đảng ủy xây dựng). Chi bộ tham dự Hội thi kể chuyện tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều mẩu chuyện đời thường nhất, bình dị nhất của Người xâu chuỗi thành chủ đề thông qua 03 câu chuyện như “Bác Hồ một tình yêu bao la” hay “Hồ Chí Minh chân dung một con người”. Nhiều đảng viên trẻ của Chi bộ trưởng thành về bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ chuyên môn được ghi nhận.

Vận dụng tư tưởng của Người trong tình hình mới đảng viên Chi bộ 3 tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, luôn xác định rõ định hướng của Đảng, Nhà nước trong vận dụng sáng tạo, phát triển tư tưởng của Người trong điều kiện cụ thể xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam pháp quyền định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hồng Ngọc

Nguồn tin: Chi bộ 3, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 14305

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 172055

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22208337


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo