20:03 ICT Thứ tư, 03/06/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Chi bộ 2 tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên

Thứ sáu - 12/07/2019 16:14

Hiện nay, công tác giáo dục chính trị tư tưởng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của công tác xây dựng Đảng nhằm bồi dưỡng, rèn luyện và nâng cao bản lĩnh chính trị, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sau sát của Ban Thường vụ Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ, Chi bộ 2 luôn tập trung triển khai, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Đảng ủy Khối và Đảng ủy Viện kiểm sát, bằng nhiều hình thức mới phong phú thiết thực, đảm bảo tính nghiêm túc, sâu rộng và hiệu quả; tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết Trung ương 6, 7, 8 nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời tập trung tuyên truyền các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

Cấp ủy Chi bộ thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, kịp thời định hướng giáo dục đạo đức, lối sống, quan điểm lập trường, tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành cho cán bộ, đảng viên. Việc thực hiện chuyên môn nghiệp vụ được cấp ủy Chi bộ vận dụng sáng tạo với nhiều cách làm hay hiệu quả, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên. Để làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên tại Chi bộ nhất là đồng chí Bí thư, đảng viên là cán bộ quản lý, luôn nâng cao tính giáo dục, tính thuyết phục và tính chiến đấu; trong công tác lãnh chỉ đạo có sự kết hợp giữa “xây” và “chống”, lấy ‘xây” là chính; nắm diễn biến tư tưởng phải đi đôi với quản lý cán bộ, đảng viên, giải quyết các vấn đề dư luận quan tâm và kịp thời định hướng dư luận trong Đảng. Vì thế hầu hết cán bộ, đảng viên trong Chi bộ chưa có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, đồng thời an tâm công tác, hăng hái hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao..

Để công tác chính trị tư tưởng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) của Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ đảng viên. Trọng tâm là tính tiên phong gương mẫu trong thực thi nhiệm vụ; thực hiện đạo đức nghề nghiệp; phong cách gần dân, sát dân, hiểu dân, học dân, nói đi đôi với làm của cán bộ đảng viên. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cho cán bộ, đảng viên, tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc trong Chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên về mục đích, ý nghĩa của việc thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là giải pháp quan trọng hàng đầu, nhằm nâng cao trình độ nhận thức chính trị, bản lĩnh vững vàng, năng lực tư duy toàn diện của cán bộ, đảng viên.

Mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc trách nhiệm nêu gương trong học tập và làm theo tấm gương  đạo đức Hồ Chí Minh phấn đấu thực hiện nghiêm trong Chi bộ, lấy kết quả phấn đấu theo các chuẩn mực đạo đức là một tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng, đánh giá kết quả phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng của cá nhân.

Thực hiện nghiêm túc tự phê bình và phê bình với tinh thần thẳng thắn, dám nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá sát đúng sự thật, không nể nang, né tránh. Khi tự phê bình, phê bình cần khắc phục biểu hiện “dĩ hòa vi quý”, đánh giá nhận định chủ quan, chung chung, thiếu cụ thể. Cần nhận diện đầy đủ biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; chỉ rõ từng bộ phận, từng đối tượng nào suy thoái, suy thoái mặt nào, ở mức độ nào để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Quá trình tự phê bình, phê bình cần đảm bảo dân chủ, nghiêm túc, thẳng thắn với tinh thần xây dựng vì tình yêu thương đồng chí lẫn nhau.

Tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt Chi bộ theo Hướng dẫn sổ 09-HD/ĐUK ngày 30/11/2018 về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong chi bộ.

Có thể nói, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên là một trong những nội dung cốt lõi trong công tác xây dựng Đảng, vì vậy cần phải được tiến hành thường xuyên, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về Đảng cũng như xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ để thực hiên thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. 

Tác giả bài viết: Trần Thị Bích Hà

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 6612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19171

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9702708


thi đua khen thưởng
Chuyên đề biển đảo
Trao đỗi nghiệp vụ
Số hóa hồ sơ tài liệu
Lịch xét xử