21:33 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Chân dung người lãnh đạo quyết đoán, nhiệt huyết với ngành Kiểm sát

Thứ năm - 18/06/2020 18:00
Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy rằng “mỗi người cán bộ, đảng viên phải gương mẫu tự rèn luyện về mọi mặt, nhất là về đạo đức cách mạng, làm gương cho quần chúng học tập và noi theo”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, thời gian qua, đồng chí Huỳnh Việt Thanh, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, đi đầu trong công tác chính trị và tư tưởng, chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng chí là một tấm gương điển hình về dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.
Đồng chí Huỳnh Việt Thanh - Phó Bí thư BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy,  Phó Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ

Đồng chí Huỳnh Việt Thanh - Phó Bí thư BCSĐ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ


Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng (có 01 bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 02 người là liệt sỹ). Năm 1991, sau khi tốt nghiệp đại học Mác-Lênin của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí được tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Kiểm sát điều tra án trị an, an ninh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang. Từ khi vào Ngành, đồng chí đã có tinh thần cầu tiến, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những đồng chí đi trước và đã nhanh chóng bắt kịp với công việc. Năm 1995, đồng chí đã vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Tháng 4/1998, đồng chí được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên sơ cấp và đến tháng 8/1998 đồng chí được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên trung cấp. Công việc của một người Kiểm sát viên không những đòi hỏi phải có chuyên môn nghiệp vụ giỏi mà còn bản lĩnh chính trị phải vững vàng để đấu tranh với cái xấu, bảo vệ pháp luật và bảo vệ công lý. Bản lĩnh đó đã được đồng chí rèn luyện trong suốt 05 năm học ở Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhờ vậy, đồng chí đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công.

Ngày 26/11/2003, thành phố Cần Thơ được tách ra từ tỉnh Cần Thơ và theo đó đầu năm 2004, huyện Vĩnh Thạnh cũng được thành lập.[1] Thời gian này, đồng chí được phân công đến công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh. Khi mới thành lập, đơn vị chỉ có 05 biên chế, trang thiết bị, phương tiện làm việc còn nhiều hạn chế. Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng với bản lĩnh của một Kiểm sát viên trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết đồng chí đã cùng với tập thể đơn vị, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 
 
Đồng chí Huỳnh Việt Thanh những ngày đầu về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân
huyện Vĩnh Thạnh (từ năm 2004-2007)
 
Ngày 15/02/2004, đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ. Trên cương vị mới, đồng chí đã không ngừng nỗ lực, gương mẫu, phát huy tinh thần đoàn kết tham mưu tốt cho đồng chí Viện trưởng, nhờ những đóng góp ấy mà đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đến tháng 4/2007, đồng chí được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Trong công tác lãnh đạo, đồng chí chú trọng chỉ đạo đơn vị bám sát nội dung yêu cầu của ngành và nhiệm vụ chính của địa phương. Lấy chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát với xây dựng ngành Kiểm sát trong sạch, vững mạnh là mục tiêu hàng đầu. Với cương vị Viện trưởng, đồng chí luôn coi trọng kiện toàn bộ máy làm việc; xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Tháng 6/2010, đồng chí được cấp trên điều động và bổ nhiệm chức vụ Trưởng Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (phòng 1A), Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. Đồng chí đã vận dụng những kinh nghiệm của 06 năm về cơ sở để tiếp nhận nhiệm vụ một Trưởng phòng. Theo đồng chí, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, phải có kế hoạch và phương pháp thực hiện cụ thể, khoa học; tập thể phải đoàn kết, áp dụng pháp luật phải chính xác, thống nhất, phối hợp tốt với các ngành tư pháp. Biến suy nghĩ thành hành động, đồng chí bắt tay vào thực hiện quyết tâm của mình, cụ thể:

Đồng chí từng bước xây dựng Phòng 1A thành một khối đoàn kết, thống nhất. Nhằm phát huy tối đa sức mạnh tập thể, những cuộc họp Phòng được đồng chí tổ chức thường xuyên, để vận dụng tốt trí tuệ tập thể trong giải quyết những vụ án khó khăn, phức tạp. Đồng chí đã tích cực, chủ động trong việc thực hiện mối quan hệ phối hợp với các ngành Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát - Tòa án duy trì họp liên ngành. Thông qua những cuộc để giải quyết những vụ án phức tạp, còn nhiều quan điểm chưa được thống nhất góp đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí đã tham mưu lãnh đạo Viện tổng kết thực tiễn, xây dựng nhiều chuyên đề tổ chức hội nghị tập huấn để cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp học tập, rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng, chất lượng chuyên môn trong thực thi công vụ như: chuyên đề “Nâng cao chất lượng đề ra yêu cầu điều tra”, “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trưng cầu giám định và kiểm sát giám định tư pháp hình sự”… Đặc biệt, năm 2011, đồng chí tham mưu lãnh đạo Viện xây dựng Quy chế [1] về phối hợp trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa Viện kiểm sát với cơ quan điều tra; nhiều nội dung đồng chí xây dựng đã trở thành những giải pháp thực hiện hiệu quả giúp cơ quan điều tra và Viện kiểm sát hai cấp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 chưa quy định cụ thể, như: đồng chí đưa vào quy chế nội dung “tạm dừng xác minh nguồn tin”, kiểm sát viên phải có “yêu cầu xác minh”, quy định việc giải quyết nguồn tin phải được lập hồ sơ kiểm tra, xác minh và hồ sơ kiểm sát nguồn tin.….và tham mưu cho đồng chí Viện trưởng xây dựng nhiều quy chế khác.

Khi trực tiếp giải quyết một vụ án hình sự, đồng chí luôn xác định phải chứng minh sự thật, bản chất vụ án, 100% vụ án đồng chí kiểm sát điều tra, đồng chí đều kiểm sát việc hỏi cung và trực tiếp hỏi cung bị can. Có những bị can phạm tội ở khung hình phạt cao nhất nhưng không nhận tội, đồng chí trực tiếp hỏi cung đấu tranh nhiều lần và bị can đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình trong đó phải kể đến vụ án hiếp dâm trẻ em đối với bị can Lê Thanh Lâm, bị tòa án tuyên tử hình. Đối với những vụ án liên quan đến các thông số kỹ thuật, chuyên ngành, đồng chí trực tiếp tham vấn các sở ban ngành liên quan để tìm hiểu, đối chiếu với các quy định hiện hành mới đưa vào những lập luận của đồng chí tại phiên tòa… Từ đó, nội dung luận tội, tranh luận của đồng chí đều mang tính thuyết phục cao đối với Hội đồng xét xử, người bào chữa và những người tham gia tố tụng, đơn cử như vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự năm 1999, xảy ra tại Phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ làm chết 04 người và bị thương 01 người.

Đồng chí đặc biệt quan tâm từng chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành, đó là nhiệm vụ, vai trò và là sự tín nhiệm của Đảng và Nhân dân giao cho ngành Kiểm sát. Hơn nữa, với đồng chí, nhiệm vụ của cán bộ, Kiểm sát viên đối với Ngành không phải là hoàn thành chỉ tiêu mà phải vượt chỉ tiêu. Vì vậy, cùng một nhiệm vụ thực hiện nhưng từng lúc phải tìm ra phương pháp tốt nhất để thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa. Do đó, các đơn vị dưới sự dẫn dắt của đồng chí đều có thành tích rất nổi bật, tổng kết đa phần đều vượt những chỉ tiêu đã đề ra. Từ năm 2010 đến năm 2015 đơn vị (Phòng 1A) đã 05 liền đạt thành tích “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Với tác phong làm việc khoa học, kiên định lập trường trước mọi khó khăn, thử thách, đồng chí ngày càng bản lĩnh và vững vàng hơn trong công tác. Ngày 09/03/2015, đồng chí được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. Ngày 20/6/2017, đồng chí được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ. Mang trên mình trách nhiệm của một người Phó Viện trưởng, đồng chí không quản ngại khó khăn, đã ngày đêm cùng tập thể Ban Lãnh đạo viện tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ mà Đảng, Quốc hội, Ngành và cấp trên giao phó.

Đồng chí luôn học tập Bác ở đức tính “thận trọng”, theo đồng chí đó là đức tính vô cùng quan trọng của người cán bộ Kiểm sát, nhưng “thận trọng” không có nghĩa là không dám làm gì, “thận trọng” phải đi kèm “khách quan” tức là trong công tác không chỉ dừng lại ở việc không làm oan người vô tội mà còn phải quan tâm đến việc không bỏ lọt tội phạm, đồng chí không chọn giải pháp an toàn tuyệt đối trong đánh giá chứng cứ để quyết định kết thúc vụ án mà luôn thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát là Cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Đồng chí bảo rằng, mỗi Kiểm sát viên là một chiến sĩ trong đấu tranh đến cùng với tội phạm, mỗi một sự thỏa hiệp dù là nhỏ nhất cũng là một cơ hội lớn để các loại tội phạm gia tăng... Những chỉ đạo quyết liệt này của đồng chí được Cơ quan điều tra thực hiện nghiêm túc, các đơn vị trong và ngoài ngành nhiệt tình ủng hộ, nhờ vậy, phần nào đã trấn áp được các loại tội phạm nguy hiểm, manh động. Còn nhớ năm 2019, khi đồng chí chỉ đạo giải quyết vụ án Trộm cắp tài sản, do đối tượng tên Nguyễn Thanh Sang cầm đầu với 20 lần phạm tội chiếm đoạt tài sản, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt lên đến 834.719.800 đồng, Cơ quan điều tra không đồng ý khởi tố, truy tố Sang mà kết thúc điều tra vì cho rằng chứng cứ buộc tội không vững chắc. Sau khi nghe qua báo cáo và xem xét toàn bộ hồ sơ, bằng cách nhìn tinh tường của một Kiểm sát viên dày dặn kinh nghiệm, với quyết tâm đấu tranh không để bỏ lọt tội phạm, đồng chí đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, yêu cầu thu thập các chứng cứ buộc tội đối với Sang. Kết quả, đã bắt được Sang sau hơn 01 tháng truy nã, Tòa án sơ thẩm khi xét xử Sang  đã thống nhất quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo Sang 15 năm tù. Mặc dù có kháng cáo kêu oan, nhưng đơn kháng cáo của bị cáo Sang cũng không được Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận, tuyên y án sơ thẩm.

 
 
Có thể nói “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” là 10 chữ Vàng mà Bác Hồ dạy ngành Kiểm sát nhân dân và có lẽ, đó cũng là kim chỉ nam trong mọi hành động của đồng chí. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn năng động và sáng tạo, nhẫn nại, kiên trì đến cùng, hết mình vì công việc, tạo được khả năng kết nối cao, quyết tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để mang lại những chuyển biến về chất trong cán bộ, Kiểm sát viên. Tất cả ở đồng chí đều toát lên một tình yêu lớn dành cho Ngành, mong muốn xây dựng và gìn giữ vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát với sứ mệnh bảo vệ pháp luật mà một quốc gia pháp quyền xã hội chủ nghĩa đã trao cho. Đây là những điều cán bộ, Kiểm sát viên cần học tập ở đồng chí, đồng chí là người tiếp thêm cho cán bộ, Kiểm sát viên trẻ càng thêm tự hào, say mê nghề nghiệp, xứng đáng là một điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên hiện nay.

Trải qua hơn 28 năm cống hiến trong ngành Kiểm sát những đóng góp của đồng chí được cấp trên ghi nhận với những thành tích như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 17 lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; 02 lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Ngành”, Giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền” (2014-2018); cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen cao quý khác. Nhưng đối với đồng chí không phần thưởng nào lớn hơn, hạnh phúc hơn là sự ấm no, bình yên, hạnh phúc trong nhân dân, sự trường tồn của tổ quốc xã hội chủ nghĩa, sự cảm mến, tin yêu, trân trọng của đồng nghiệp, bạn bè dành cho đồng chí.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao
trao Cờ thi đua của ngành KSND cho VKSND thành phố Cần Thơ

 
Viết về đồng chí Huỳnh Việt Thanh thì còn nhiều điều để kể. Nhưng những gì được thể hiện ở bài viết này, người viết tin rằng qua hình ảnh của đồng chí đã làm nổi bật lên “Chân dung cán bộ Kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên”. Điều này, hy vọng sẽ truyền được cảm hứng, truyền được ngọn lửa, sự đồng cảm với “cái tâm”, “cái tầm” của một cán bộ, Kiểm sát viên, người lãnh đạo có nhân cách sống cao đẹp đến những đồng chí, đồng nghiệp và mọi người xung quanh. Với tấm lòng yêu Ngành, yêu nghề chắc chắn đồng chí sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát ngày càng vững mạnh; xây dựng hình ảnh người cán bộ, kiểm sát viên tận tụy, liêm khiết, “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Là một cán bộ trẻ của Ngành, để việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt nhiều hiệu quả tôi nhận thấy cần phải thực hiện theo những gì đồng chí đã làm nhằm phát huy truyền thống, viết tiếp trang sử hào hùng mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân./.
 
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Bích Hà

Nguồn tin: Phòng 15 - VKSNDTP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 290 trong 58 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 14221

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59240

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21181324


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo