21:01 ICT Chủ nhật, 05/02/2023

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023)!

Bài học về “chữ tín”

Thứ sáu - 17/06/2022 15:10
Ảnh sưu tầm- nguồn internet

Ảnh sưu tầm- nguồn internet


Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, là người Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh của Người được lưu giữ trong trái tim mỗi người Việt Nam. Hơn năm mươi năm Bác đã đi xa nhưng Bác vẫn mãi là tấm gương sáng cho hàng triệu người dân Việt Nam và thế giới.

Hồi ở Pác Pó, Bác Hồ sống rất chan hòa với mọi người. Một hôm được tin Bác đi công tác xa, một trong những em bé thường ngày quấn quýt bên Bác chạy đến cầm tay Bác thưa:

Bác ơi, Bác đi công tác về nhớ mua cho cháu một chiếc vòng bạc nhé!

Bác cúi xuống nhìn em bé âu yếm, xoa đầu em khẽ nói:

Cháu ở nhà nhớ ngoan ngoãn, khi nào Bác về Bác sẽ mua tặng cháu.

Nói xong Bác vẫy chào mọi người ra đi. Hơn hai năm sau Bác quay trở về, mọi người mừng rỡ ra đón Bác. Ai cũng vui mừng xúm xít hỏi thăm sức khỏe Bác, không một ai còn nhớ đến chuyện năm xưa. Bỗng Bác mở túi lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh trao tận tay em bé – bây giờ đã là một cô bé. Cô bé và mọi người cảm động đến rơi nước mắt. Bác nói:

Cháu nó nhờ mua tức là nó thích lắm, mình là người lớn đã hứa thì phải làm được, đó là "chữ tín". Chúng ta cần phải giữ trọn niềm tin với mọi người.

Giữ chữ tín là phẩm chất cao quý trong đời sống xã hội cho nên việc bội tín không chỉ làm xấu bản thân mà con gây tác hại đối với người khác.Ông bà ta có dạy "một lần bất tín, vạn lần bất tin". Chúng ta phải thực hiện tốt lời của mình đã hứa để hoàn thiện nhân cách. Lòng tin bắt nguồn từ xã hội hướng tới cái thiện, chữ tín trở thành phạm trù đạo đức trong quan hệ ứng xử. Chữ Tín còn là cầu nối để liên kết giữa người với người, cũng là nền tảng để chúng ta sống với nhau trong một cộng đồng, hình thành sự hòa thuận và chân thành. Có tin tưởng thì mới hình thành nghĩa tình. Có nghĩa có tình thì các mối quan hệ mới trở nên dài lâu và bền chặt. Con người biết đặt trọn niềm tin vào nhau thì mới có thể đoàn kết, gắn bó, cùng nhau chung sức tạo nên những sức mạnh to lớn cho cả đời sống và ảnh hưởng trong công việc.

Qua Câu chuyện làm cho chúng ta cảm động. Một vị lãnh tụ như Bác Hồ bận trăm công ngàn việc, luôn đau đáu với những việc liên quan đến vận mệnh đất nước, dân tộc, vậy mà vẫn nhớ chiếc vòng bạc hứa tặng một em nhỏ, dù đã 2 năm trôi qua. Câu chuyện đã làm bật lên lòng nhân ái bao la, luôn quan tâm đến mọi người của Bác Hồ, đồng thời cũng thể hiện Người luôn giữ đúng lời hứa, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa.

 Đối với người cán bộ, Đảng viên: thì tầm quan trọng của việc giữ lời hứa trong việc đánh giá đạo đức, nhân cách của cán bộ, Đảng viên, đã được Đảng ta cụ thể việc một người cán bộ, Đảng viên không giữ đúng lời hứa của mình thì đó là một trong những biểu hiện của sự suy thoái theo Nghị quyết Trung ương 4: “…Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít; nói một đằng, làm một nẻo;…”

 Vì vậy, với vai trò là cán bộ, Đảng viên, mà đặc biệt là đảng viên đang công tác trong ngành Kiểm sát, gánh trách nhiệm to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân tín nhiệm giao phó thì mỗi chúng ta phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về chuyên môn và cả về đạo đức. Phải giữ lời hứa thực hiện tốt lời Bác dạy cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” đồng thời thực hiện tốt lời hứa: nguyện phục vụ Nhân dân để xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của mọi người trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhằm góp phần xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Tác giả bài viết: Phan Thị Mộng Tuyền

Nguồn tin: Chi bộ 3, Viện KSND TP. Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 211

Máy chủ tìm kiếm : 78

Khách viếng thăm : 133


Hôm nayHôm nay : 11480

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66977

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21833216


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo