02:02 ICT Thứ tư, 21/04/2021

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2021) VÀ 135 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2021)

Bài học từ mẩu chuyện: “Tài sản của dân sao tìm cách đút túi”

Thứ sáu - 22/05/2020 16:59

Ngay từ những ngày đầu giành độc lập cho đến sau này, Bác Hồ luôn chú ý đến việc giáo dục cho cán bộ, đảng viên phải nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Bác là người lãnh đạo Nhà nước Việt Nam dân chủ đầu tiên đề cập đến việc chống các bệnh quan liêu, tham ô, lãng phí mà ngày nay chúng ta gọi là tham nhũng. 

Bác để lại cho chúng ta nhiều bài học triết lý, sâu sắc từ sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người đến những sinh hoạt thường ngày mà trong đó bài học về việc chống tệ nạn tham ô, lãng phí qua mẩu chuyện “Tài sản của dân sao tìm cách đút túi” được trích trong sách Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ do Nhà xuất bản Thanh Niên, Hà Nội phát hành năm 2006 cũng có ý nghĩa không nhỏ. Câu chuyện kể rằng:

“Có một lần Bác đến thăm và nói chuyện tại buổi lễ tổng kết lớp học chính trị của bộ đội. Vừa bước lên bục, Bác lấy ra một cuốn sổ nhỏ, rồi thong thả đọc rõ những số liệu mà Bác đã tìm hiểu được của nhà trường. Sau khi đọc xong, Bác hỏi:

- Các chú xem, ở đây chỉ có chừng này cán bộ mà đã lãng phí, tham ô như vậy. Thử hỏi nếu cán bộ trong toàn quân mà cũng phạm khuyết điểm như các chú thì thiệt hại cho Nhà nước, cho nhân dân biết bao nhiêu?

          - Dừng lại một lát, như để cho mọi người suy nghĩ, Bác hỏi tiếp: Ở đây những chú nào có vợ rồi, giơ tay?
          - Có đến một nửa số học viên giơ tay. Bác lại hỏi tiếp: Những chú nào có con rồi?
- Lần này có khoảng một phần ba giơ tay. Bỗng Bác chỉ một đồng chí cả hai lần đều giơ tay và nói: Bác hỏi thật chú, chú có bao giờ ăn bớt phần cơm của vợ con chú không?
          - Đồng chí cán bộ nọ đứng lên cảm động thưa: Dạ, thưa Bác, không ạ!
Không khí hội trường lắng xuống. Bác nhìn cả lớp rồi nói, giọng không vui:  Thế thì tại sao có một số cán bộ thấy tài sản của nhân dân, tiêu chuẩn của chiến sĩ, hễ sểnh ra một chút là tìm cách đút túi”.

Từ mẩu chuyện trên cho thấy Bác Hồ là tấm gương đạo đức trong sáng về cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, cả cuộc đời Người vì nước vì dân. Người rất ghét những hành động tham ô, lãng phí, nhũng nhiễu nhân dân, lấy của công làm của tư, dù đó là ai, ở cấp nào.

Vì vậy, học tập theo Bác thì mỗi Đảng viên cần chủ động nâng cao trình độ chuyên môn và thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm, quyết làm, quyết hành động trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cần nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, luôn là người đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng. Sự tu dưỡng, rèn luyện của mỗi Đảng viên không phải chỉ trong một ngày, một tháng hay một năm, mà nó phải được tu dưỡng, rèn luyện trong suốt cả cuộc đời./.

Tác giả bài viết: Ngọc Nghĩa

Nguồn tin: Phòng 1, Viện KSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 636

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12171505


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo