22:14 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Bài học từ mẩu chuyện "Người nâng niu tất cả chỉ quên mình"

Thứ tư - 06/05/2020 16:54

Bước sang tháng 8/1969, bệnh tình của Bác ngày càng nặng thêm. Sau ngày 17/8/1969, phát hiện triệu chứng tim tưới máu não không đều, các bác sĩ đề nghị Bác Hồ không lên xuống cầu thang và không ở nhà sàn nữa. Vậy là có dấu hiệu nghiêm trọng về tình hình sức khoẻ của người; tuy thế Bác vẫn chưa ngừng làm việc, mặc dù đang phải trải qua những cơn đau dữ dội, nhưng hai tay Bác vẫn để trên bụng, bình thản đến kỳ lạ.

Năm ấy, nước các triền sông dâng to, Bác nằm đó mà vẫn như lắng nghe nước các dòng sông xa gần chảy xiết. Nếu không vì ốm đau thì Bác đã đến tận nơi xung yếu như những mùa trước đó. Sợ con lũ có đột biến bất thường, Trung ương mời Bác lên An toàn khu, nhưng Bác bảo: "Bác không thể xa dân". Và Bác chỉ yên lòng khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng báo cáo việc phân lũ cứu dân đã được tiến hành khẩn trương, chu đáo. Mỗi lần tỉnh dậy, câu đầu tiên Bác hỏi: - Mực nước sông Hồng đã rút chưa?

 Người luôn nhắc đến ngày Quốc Khánh, cố gắng tổ chức tốt và bắn pháo hoa cho đồng bào vui. Bác mong đến ngày đó, nếu được khỏe Bác sẽ ra lễ đài để đồng bào đỡ lo.
Vẫn như thường lệ, vào ngày đầu tháng, giờ đầu, Bác vẫn dành thời gian nghe Ban Tuyên huấn báo cáo về gương “Người tốt, việc tốt”. Hôm 31-8-1969, sau khi dứt cơn mê, Bác gọi đồng chí phục vụ, nói:

Mai là ngày đầu tháng, chú nhớ nhắc chú Giáp (Hà Huy Giáp) đến báo cáo cho Bác nghe gương “người tốt tốt, việc tốt"

Bệnh trọng, Bác lại thiếp đi. Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định điều động một số cán bộ, nhân viên y tế giỏi của các bệnh viện lớn cùng một số thiết bị hiện đại đến cứu chữa cho Bác.

Tỉnh dậy, thấy có mấy nữ y tá ở cạnh, Bác hỏi đồng chí phục vụ:
- Những ai thế chú?
- Thưa Bác, đó là các đồng chí nữ y tá của Bệnh viện 108 quân đội được điều động đến để phục vụ Bác.
Lần trước, Bộ Chính trị cũng điều động đến một bác sĩ. Khi xin ý kiến, Bác nói:
- Các chú biết đấy, người già thường khó tính, mà người già có bệnh tật thì lại càng khó tính hơn. Các chú hỏi xem đồng chí ấy có chịu vào không?
Lần này, các cô y tá vào lúc Bác mệt nặng. Nghe đồng chí phục vụ nói xong, Bác chậm rãi:
- Các chú còn trẻ, đang tuổi ăn tuổi ngủ. Bác biết các cháu rất thương Bác. Nhưng không nên để các cháu ở đây, các cháu gái là dễ xúc động lắm.
Thoáng nhìn thấy những bông hồng cắm trong lọ để trên tủ nhỏ ở đầu giường, Bác hỏi đồng chí phục vụ:
          - Hoa trong vườn phải không? Nếu còn, chú hái vào tặng các cháu gái.
          Khi đồng chí phục vụ ra vườn hái hoa cầm vào, Bác liền bảo:
- Bác đang mệt, chú thay mặt Bác tặng mỗi cháu một bông hồng.

Các nữ y tá chiến sĩ được vào phục vụ Bác Hồ đã là một vinh dự rồi. Vinh dự lớn hơn là các cô lại được Bác tặng hoa lấy trong vườn Phủ Chủ tịch. Tất cả các cô đều nhòa nước mắt, lặng yên, bởi trong lúc đang chống chọi với những cơn đau, Bác Hồ không nghĩ về mình mà chỉ lo cho cả miền Nam, cho hạnh phúc của nhân dân và cho niềm vui của mọi người.

Qua mẩu chuyện kể về Người đã để lại cho chúng ta nhiều cảm xúc, thật sự kính phục nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác đã dành trọn cuộc đời của mình để đấu tranh cho tự do hạnh phúc, cho áo ấm cơm no của dân tộc, ham muốn đất nước thống nhất, Bác luôn suy nghĩ cho mọi người và không muốn vì sức khỏe của Người mà mọi người phải bận tâm lo lắng, mãi đến những phút cuối cuộc đời Bác cũng chỉ quan tâm lo cho dân, cho nước.

Từ đó, bản thân mỗi chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm: Tấm lòng của Bác là thế, luôn vì dân vì nước khiến chúng ta phải cảm phục, hình ảnh của Người mãi là tấm gương sáng để mỗi người dân Việt Nam học tập và noi theo trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày; phải biết yêu thương đồng nghiệp, quan tâm mọi người xung quanh từ những việc làm cụ thể, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, chia sẽ, tận tâm trong công việc cống hiến sức lực, trí tuệ vì nhiệm vụ chung, luôn sống lạc quan yêu thương giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Tác giả bài viết: Ngô Thanh Hoàng

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 10045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33587

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21155671


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo