22:11 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Học tập làm theo lời Bác

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

60 năm – Lời dạy của Bác “Cán bộ Kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”

Thứ hai - 27/07/2020 13:25
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đồng chí Hoàng Quốc Việt chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu VKSND Trung Quốc. Nguồn: Internet.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đồng chí Hoàng Quốc Việt chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu VKSND Trung Quốc. Nguồn: Internet.


Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020), là dịp mỗi cán bộ Kiểm sát ôn lại truyền thống của Ngành. Đã trãi qua hơn nữa thế kỷ, lời của Bác như vẫn còn vang vọng - Bác dạy: cán bộ Kiểm sát phải "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn". Lời dạy của Bác gói gọn trong mười chữ vàng mà bao thế hệ cán bộ Kiểm sát đã thuộc nằm lòng. Và để tiếp tục xây dựng vị thế của Ngành, từng cán bộ ngành Kiểm sát luôn tự mình trau dồi kiến thức, năng lực và đặc biệt là phẩm chất đạo đức, xem lời dạy của Bác là kim chỉ nam, là mục tiêu để phấn đấu. Năm đức tính mà Bác đã dạy là bài học sâu sắc mà mỗi thế hệ cán bộ Kiểm sát phải nghiên cứu, học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Công minh, là công bằng và nghiêm minh, là đức tính của một người cán bộ sáng suốt, không có tư tâm. Là cán bộ Ngành Kiểm sát phải luôn nêu cao đức tính này, lấy đây làm nguyên tắc, làm tiêu chuẩn trong thực thi công vụ. Công minh đòi hỏi phải có một sự đổi mới thực sự về dân chủ và công bằng xã hội để đáp ứng kịp thời xu hướng phát triển của đất nước. Trong thực hiện nhiệm vụ, tính công bằng đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát không được làm oan sai bất kỳ ai, không để các quyền của công dân bị xâm phạm thực hiện nguyên tắc hiến định“mọi công dân điều bình đẳng trước pháp luật”, bình đẳng về quyền lợi, bình đẳng về trách nhiệm đối với mọi hành vi trước pháp luật. Nghiêm minh đúng người đúng tội trong thực thi công vụ, không để một hành vi phạm tội nào xảy ra mà không bị phát hiện, không một hành vi phạm tội nào xảy ra mà không xử lý.

Chính trực, là ngay thẳng, thật thà, không thiên vị, là đức tính không thể thiếu đối với người cán bộ Kiểm sát, kiên định với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiên quyết đấu tranh lại mọi hành vi tiêu cực. Là người thực thi quyền công tố, cán bộ Kiểm sát không thể cả nể, vì tình cảm cá nhân hoặc vì tư lợi mà làm trái pháp luật, bao che, dung túng cho đối tượng phạm tội, kiên trì bảo vệ chân lí, không hữu khuynh, né tránh, “tiền tài không thể mua chuộc, uy lực không thể khuất phục”. Ở bất cứ hoàn cảnh nào, người cán bộ Kiểm sát luôn giữ vững bản lĩnh chính trị và bản lĩnh nghề nghiệp trung thực chúng ta mới thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, mới củng cố và giữ gìn sự đoàn kết nhất trí, mới hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Nhân dân, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, tuyệt đối trung thành và thật thà với Đảng, với tổ chức, không xuyên tạc sự thật và cũng không dung túng cho ai giấu giếm, xuyên tạc sự thật, bài trừ những cá nhân ích kỷ, cục bộ, duy ý chí.

Khách quan, là những thực trạng tồn tại ngoài ý thức của con người. Có thể nói khách quan là tiêu chuẩn về thế giới quan và phương pháp luận về nhận thức, hành động của cán bộ Kiểm sát. Khi xem xét sự việc, con người phạm pháp phải thật sự khách quan, không được suy diễn chủ quan, phản ánh đúng, đầy đủ trong hồ sơ, tài liệu. Khách quan cũng có nghĩa là không xuyên tạc sự thật, không cho phép hiểu và làm sai sự thật. Muốn tiếp cận chân lý, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng vươn lên về mọi mặt tri thức khoa học cả tự nhiên và khoa học xã hội. Đối với công tác kiểm sát muốn đạt đến sự thật, tiếp cận chân lý đòi hỏi chúng ta phải có những tri thức nhất định, trước hết là phải nắm vững khoa học pháp lý và nghiệp vụ công tác kiểm sát. Khách quan là đức tính chỉ đạo tư tưởng, chúng ta phải vươn lên về mọi mặt nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng phát triển. Có khách quan thì mới phân biệt rõ phải trái, xác định đúng sai, đâu là sự thật, đâu là gian dối. Trong công tác khi thu thập tài liệu, chứng cứ phải sưu tầm đầy đủ tình tiết, cả những chứng cứ buộc tội và những chứng cứ gở tội. Khi ghi lời khai của bị can, của người làm chứng phải trung thực, không thể ghi theo ý mình, lược bớt đi không phản ánh đầy đủ thông tin, dẫn đến hiểu sai sự thật và xử lý không đúng pháp luật.

Thận trọng, là sự tận tâm, tận lực, cân nhắc, xem xét, giải quyết công việc một cách toàn diện, đầy đủ, tránh sai, tránh sót dù là nhỏ nhất, luôn thể hiện ý thức trách nhiệm cao trong công tác và trong mọi hành động. Thận trọng trong công tác kiểm sát là khi xem xét sự vật, sư việc phải nhìn đa chiều, không thể tùy tiện, vội vàng, thiếu tính toán, cẩn thận, cân nhắc, nghiên cứu sự vật, hiện tượng xảy ra. Bảo đảm chính xác trong kết luận không chủ quan và cũng không rụt rè, do dự khi kết luận đúng. Ở người cán bộ Kiểm sát thận trọng còn thể hiện tính tổ chức và kỷ luật, chịu trách nhiệm với tổ chức những công việc mình giải quyết. Công tác kiểm sát có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của toàn xã hội, lợi ích hợp pháp của công dân, đến sinh mệnh chính trị của con người, đòi hỏi cán bộ Kiểm sát phải có đức tính thận trọng. Khi thực hiện quyền năng của mình phải cân nhắc kỹ lưỡng, phải có đầy đủ căn cứ pháp luật để quyết định một biện pháp xử lý đúng đắn. Mỗi sự việc xảy ra trong một hoàn cảnh cụ thể, cho nên phải điều tra, nghiên cứu chu đáo để vận dụng đúng đắn đường lối, chính sách pháp luật. Khi quyết định phê chuẩn bắt giam một người phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu, cân nhắc nhiều mặt như đã có đủ chứng cứ chưa, mức độ tội lỗi, hậu quả của nó, cần cách ly khỏi xã hội hay không. Hay khi quyết định xử lý cũng vậy, phải cân nhắc và đánh giá đầy đủ mọi mặt để có quyết định đúng đắn.

Khiêm tốn, là có ý thức và thái độ đúng mức trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người, phân biệt rõ được sự khen, sự chê, mà rút kinh nghiệm để tích cực học hỏi, phấn đấu rèn luyện bản thân tốt hơn. Khiêm tốn còn là phong cách “đối nhân xử thế” nhã nhặn, đúng mức, nó trái với tự cao, tự đại, quan liêu, hách dịch, xa rời quần chúng. Ngành Kiểm sát được Đảng và Nhà nước giao cho quyền lực rất lớn, nếu tự mình không khiêm tốn sẽ không được sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân. Khiêm tốn là một đức tính, một phong cách cần có đối với mọi cán bộ của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt càng cần thiết đối với cán bộ Kiểm sát, vì hành vi pháp lý của Kiểm sát viên đều đại diện cho Nhà nước. Thiếu sự khiêm tốn cần thiết thì khó tiếp cận, khó thuyết phục được đối tượng cần kiểm sát khó gây được sự thiện cảm và đồng tình của quần chúng. Thái độ khiêm tốn, hòa nhã, vô tư là sức mạnh của mọi tiếp xúc là một biện pháp, một phong cách để đạt đến sự thuyết phục, giáo dục cao. Phải khiêm tốn lắng nghe ý kiến của quần chúng, ý kiến của tập thể, bởi vì ý kiến của tập thể bao giờ cũng sáng suốt hơn, đầy đủ hơn. Khiêm tốn cần thiết ngay cả khi ý kiến của một cá nhân nào đó là đúng đi nữa, nhưng nếu không có thái độ đúng, thiếu sự khiêm tốn cũng làm cho người nghe khó tiếp thu, giảm tính thuyết phục.

Khiêm tốn khác rụt rè, né tránh ngại va chạm, thiếu kiên quyết trong công tác và thực hiện quyền năng của Kiểm sát viên thì không thể thực hiện tốt công tác vì đặc trưng của công tác kiểm sát là đấu tranh bảo vệ chân lý. Có khiêm tốn thì cán bộ, đảng viên mới được quần chúng tin yêu và cho chúng ta biết những điều chúng ta muốn biết, quần chúng mới nhiệt tình giúp đỡ chúng ta sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm để làm tròn nhiệm vụ, phối hợp tốt với các ngành, các cấp và như vậy mới đạt được mục đích trong tất cả các khâu công tác kiểm sát.

Năm đức tính Bác dạy đối với người cán bộ Kiểm sát là những chuẩn mực tiên quyết để hình thành nên nhân cách người cán bộ Kiểm sát. Để hoàn thiện nhân cách của mình, đòi hỏi mỗi cán bộ Kiểm sát phải trau dồi, rèn luyện cả năm đức tính Bác nêu, không được lơi lỏng, bởi giữa chúng có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời, đức tính này hỗ trợ cho đức tính kia phát huy và ngược lại. Người cán bộ Kiểm sát muốn trưởng thành trước tiên phải có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, phải luôn phấn đấu tự hoàn thiện mình về mọi mặt, tích cực tham gia các cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đội ngũ Kiểm sát không ngừng trưởng thành "vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Thông qua hoạt động thực tiễn, đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, bản lĩnh, tự tin hơn khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, sẵn sàng đảm nhận, hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của thời kỳ đổi mới và hội nhập./.

Tác giả bài viết: Sưu tầm, tổng hợp: Lê Tấn Lợi

Nguồn tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 14569

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21181672


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo