21:08 ICT Thứ hai, 05/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Chuyên đề biển đảo

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Cảm nghĩ về biển đảo quê hương

Thứ năm - 18/08/2016 16:30
      Đất nước Việt Nam chúng ta nằm trong bán đảo Đông Dương, thuộc vùng Đông Nam Châu Á. Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km, có rất nhiều đảo và quần đảo, trong đó có huyện đảo Hoàng sa và Trường sa thuộc lãnh thổ Việt Nam đã được lịch sử chứng minh qua nhiều thế hệ.

      Thời gian gần đây những căng thẳng về tranh chấp ở biển Đông diển biến ngày càng phức tạp và điều này thật sự đáng quan ngại về tình hình chính trị trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung. Đối với Việt Nam việc Trung Quốc có những hành vi xâm phạm đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian gần đây như: sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc tiến vào khu vực biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa vào ngày 1 tháng 5 năm 2014 và tiến hành cải tạo với quy mô lớn các thực thể là bãi đá ngầm đang  thuộc quần đảo Trường Sa, đây thật sự là những hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

      Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố: "Mọi hoạt động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị". Với tình hình diễn biến phức tạp đối với tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam, Đảng ta đã có sự lãnh đạo và chỉ đạo sáng suốt nhằm giữ gìn độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, không giải quyết tranh chấp bằng bạo lực quân sự.  Điều này đã tạo được sự thành công nhất định như với việc đấu tranh giải quyết tranh chấp bằng con đường ngoại giao là Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.  

      Trước tình hình phức tạp của vấn đề biển Đông, Đảng ta đã có đường lối đối ngoại khôn khéo, mềm mỏng nhưng kiên quyết, lấy độc lập, tự chủ là yếu tố hàng đầu để giải quyết mọi vấn đề. Cụ thể: Cần phải ứng phó một cách kiên quyết, bền bỉ, linh hoạt, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhằm giữ được chủ quyền của đất nước, môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước vừa duy trì được cục diện quan hệ với Trung Quốc. Cần tiếp tục chủ động, kiên trì đẩy mạnh đồng bộ đấu tranh trên thực địa, đấu tranh ngoại giao, công tác thông tin tuyên truyền và đấu tranh dư luận tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng và trong nhân dân; đồng thời tranh thủ cao nhất sự ủng hộ quốc tế đối với chủ quyền lãnh thổ của ta, lập trường chính nghĩa của ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng khẳng định: “Thực lực là cái chiêng, ngoại giao là cái tiếng. Cái chiêng có to, tiếng mới lớn”.  Nội lực là nhân tố quyết định sức mạnh của đất nước, cùng với đó ngoại giao chính là yếu tố quan trọng tạo nên địa vị, vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

       Là một đảng viên tôi thật sự tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đất nước Việt Nam chúng ta sẽ mãi độc lập, trường tồn.Với trách nhiệm là đảng viên tôi thấy rằng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến cho quần chúng nhân dân về vấn đề biển Đông, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tránh tình trạng bị kẻ xấu xúi giục, kích động. Đó cũng là hoạt động cụ thể, thiết thực nhất trong việc góp phần cùng Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, quốc gia, lãnh thổ của đất nước, thể hiện trách nhiệm, niềm tin của thế hệ trẻ Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Lượm

Nguồn tin: VKSND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 13979

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58998

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21181082


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo