05:40 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Chuyên đề biển đảo

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Biển đảo thân thương

Thứ năm - 14/11/2019 16:18
Việt Nam, dải đất hình chữ S với hơn 3000 km đường biển, giáp với Biển Đông, đó là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ Quốc,“Đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Chủ quyền trên biển đã được cha ông ta khẳng định cách đây hàng trăm năm! Đó là sự thật không thể bàn cãi. Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ luôn là trách nhiệm lớn lao trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó

          “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!”. Đây là điều hiển nhiên không chỉ trong suy nghĩ, lời nói và hành động của mỗi người Viêt Nam mà đã được Quốc tế công nhận. Những cứ liệu lịch sử đã khẳng định: Nhà nước Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với một Quốc gia có chủ quyền về biển, mạnh lên từ biển, làm giàu từ biển thì Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa là máu thịt, là một phần không thể tách rời của cơ thể Việt. Thế nhưng! Phần máu thịt thiêng liêng của Tổ Quốc chưa bao giờ bình yên bởi sự gây hấn, sự tham lam và sự hiếu chiến của kẻ thù. Chúng đã ngày đêm muốn xâm lấn, muốn chiếm đoạt biển đảo thân yêu của chúng ta. Biết bao nhiêu người con đất Việt đã ngã xuống để giữ vững biển trời, giữ màu xanh yêu thương của biển.  
   

“Ôi Tổ quốc, ta yêu như máu thịt

            Như mẹ cha ta, như vợ như chồng

            Ôi Tổ quốc, nếu cần ta sẽ chết

           Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi dòng sông”


Hai tiếng “Tổ Quốc” khi cất lên trong tim mỗi người thật thiêng liêng và mang một sức mạnh lạ thường. Lúc đất nước bị xâm lăng thì tinh thần ấy, sức mạnh ấy giúp ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách và cả những hiểm nguy để chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù. Cách đây 31 năm, lực lượng Hải quân của ta đã có một trận chiến oanh liệt để bảo vệ cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa trước âm mưu đánh chiếm cột cờ cắm mốc chủ quyền của Việt Nam từ phía Trung Quốc. Ngày 14/3/1988 đã trở thành một ngày đáng ghi nhớ trong lịch sử quân chủng Hải quân Việt Nam.Trong trận quyết chiến giữ vững chủ quyền biển đảo, 64 chiến sĩ Hải quân đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ đã mãi mãi nằm lại dưới lòng biển cả bao la, giữa trùng khơi của Tổ quốc! Anh hùng liệt sĩ, Thiếu úy Trần Văn Phương, trước lúc hy sinh đã hiên ngang quấn cờ Tổ Quốc quanh thân mình, động viên đồng đội “Không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ Quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”. Hay, anh hùng Nguyễn Văn Lanh kiên cường chiến đấu, dù bị thương nặng vẫn không rời vị trí, quyết giữ đảo đến cùng. Anh hùng Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ, trước tình thế mất đảo chỉ trong gang tấc, đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy tàu vừa chiến đấu, vừa nhanh chóng lao lên bãi ngầm để con tàu trở thành pháo đài giữ vững chủ quyền trên đảo... Những người lính Hải quân trẻ ngày ấy đã sống và chiến đấu quên mình để bảo vệ đảo, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Tuổi xuân của các anh đã hiến dâng cho đất nước, tấm lòng ấy, tinh thần bất khuất ấy mãi là là tấm gương sáng cho những thế hệ trẻ noi theo. Biển bao la của quê hương đã từng nhuộm đỏ máu các anh sẽ cho các thế hệ Việt Nam sức mạnh để chiến đấu chống lại bất cứ kẻ thù xâm lược nào. Để giữ được phần máu thịt thiêng liêng của Tổ Quốc, biết bao nhiêu người đã ngã xuống, biết bao người đã hy sinh. Triệu triệu người dân Việt sẵn sàng khi Tổ Quốc gọi và sẵn sàng hy sinh khi Tổ Quốc cần. Tinh thần ấy đã tạo nên sức mạnh, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Sự hy sinh ấy đã trở thành bất tử.

Không chỉ là các chiến sỹ Hải quân mà cả ngư dân, những con người lao động bình dị ấy cũng là những tấm gương sáng về tinh thần dân tộc. Họ đã dũng cảm vươn khơi bám biển, dù không có trong tay một thứ vũ khí tự vệ nhưng họ không hề run sợ trước những đội tàu lớn được trang bị hiện đại của những kẻ ngang ngược bạo tàn. Những con tàu đơn sơ, nhưng họ vẫn tiến thẳng ra khơi, bám trụ với ngư trường truyền thống cha ông để làm ăn và cũng để bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc. Một ngư dân trở về từ chiếc tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm, vẫn không chút sợ hãi, khẳng định một quyết tâm sắt đá: “Là ngư dân, chúng tôi quyết sẽ làm những chiến sĩ trên biển để bảo vệ chủ quyền. Riêng tôi sẵn sàng hy sinh khi Tổ Quốc cần để bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Chúng ta tự hào bởi chúng ta là con dân đất Việt, một dân tộc có “một lòng nồng nàn yêu nước” mỗi khi đất nước gặp nguy nan tinh thần yêu nước đó lại “kết thành một làn sóng mạnh mẽ” không sức mạnh nào có thể khuất phục.

Là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, sự đấu tranh của chúng ta là đấu tranh chính nghĩa. Vì vậy, chúng ta luôn biết kiềm chế trước sự gây hấn của những kẻ bạo tàng, không để sa vào cạm bẫy. Đó là sách lược hết sức đúng đắn mà cha ông ta đã đúc kết hàng trăm năm. Hơn bất cứ Quốc gia nào trên thế giới, Việt Nam thấu hiểu nỗi đau của chiến tranh bởi những hậu quả tàn khốc của nó vì vậy phải tiến hành chiến tranh là điều mà chúng ta không hề muốn.Trong  cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay, chúng ta cũng thể hiện sự quyết tâm, khôn kéo, dũng cảm trước mọi hành vi gây hấn của kẻ bạo tàng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói: “Chúng ta kiên quyết không để một tấc đất, tấc biển nào của Tổ quốc bị xâm phạm. Đối với bất cứ người Việt Nam nào, chủ quyền lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm”.“Chúng ta kiềm chế không phải nhu nhược, yếu hèn, mà thể hiện thái độ hoà hiếu, chính nghĩa với mục tiêu là bảo vệ bằng được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ”.Trong cuộc đấu tranh này, chúng ta phải “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” mà Bác Hồ thường sử dụng làm nguyên tắc hành động lúc này, chúng ta sẽ chiến thắng mọi kẻ thù. Cái bất biến đó chính là độc lập, chủ quyền của dân tộc, một tấc đất trên bộ, một con sóng ngoài biển chúng ta cũng phải giữ. “Ứng vạn biến” là chúng ta phải linh hoạt mềm dẻo, theo tinh thần “đoàn kết, đồng thuận trong xã hội, cho thế giới biết rằng dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển”.

Những ngày qua, trái tim của triệu triệu người dân Việt Nam đều hướng về biển đảo của Tổ Quốc, các phong trào “Góp đá xây Trường Sa”,“Vì Trường Sa thân yêu”, “Nước ngọt cho Trường Sa”, “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”, “Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1” ,“Cả nước vì Trường Sa”,…. đang được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước. Huyện đảo Trường Sa đang ngày càng ổn định và phát triển, bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa đã và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với những tấm lòng ấm áp của triệu triệu trái tim người Việt Nam luôn hướng về nơi biên cương của Tổ quốc.

Mỗi ngày, mỗi người dân Việt, hãy luôn tự hào, hãy luôn cố gắng gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng cách luôn trau dồi đạo đức cách mạng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành một người công dân tốt để cống hiến tài, đức của mình góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Hãy cùng chung tay ủng hộ sức người sức của, hướng triệu trái tim về biển đảo để lắng nghe: “Tổ Quốc gọi tên mình”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Ẩn

Nguồn tin: VKS ND TP Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 46

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 3278

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26820

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21148904


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo