05:28 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Chuyên đề biển đảo

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ !

Bất bình trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông

Thứ năm - 21/01/2016 14:16
Trong những ngày qua, dư luận trong nước và quốc tế đang sục sôi, bất bình trước hành động ngang ngược của Trung Quốc khi nước này ngang nhiên thử nghiệm phi đạo đã hoàn thành trên Đá Chữ Thập và đưa nhóm du khách đầu tiên tới thăm quan đảo nhân tạo này, ít ngày sau các chuyến bay thử nghiệm. Song song đó, phía Trung Quốc cũng đang tăng tốc hoàn thành hai đường bay khác trên các hòn đảo nhân tạo mà họ bồi đắp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời, còn đơn phương kêu gọi tư nhân đầu tư trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Với những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền lãnh thổ biển, đảo của Việt Nam trước đó mà Trung Quốc đã gây ra, cộng với những việc làm này cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước và làm tình hình Biển Đông ngày càng thêm căng thẳng, phức tạp hơn nữa.
Như chúng ta đã biết, sự xác lập chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được đã minh chứng bằng nhiều tư liệu lịch sử, không những của Việt Nam mà còn của chính Trung Quốc và cả phương Tây. Hầu hết các tư liệu Việt Nam, (đều là tư liệu thuộc Nhà nước) luôn chứng minh được chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các tư liệu này đã xuất hiện liên tục qua các đời, từ đầu thời Chúa Nguyễn (tức đầu thế kỷ XVII) sang thời Tây Sơn rồi tới đầu triều Nguyễn (từ vua Gia Long) qua hoạt động của đội Hoàng Sa cũng như sự khẳng định, sự quản hạt hành chánh của chính quyền Việt Nam và sau đó đến các triều Minh Mạng, Thiệu Trị qua hoạt động của thủy quân. Bên cạnh đó, “Đại Nam nhất thống chí” (bắt đầu được soạn từ năm 1865, đến năm 1882 thì soạn xong và ấn hành năm 1910), vẫn tiếp tục khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc cương vực ngoài biển của Việt Nam. Tuy nhiên, bằng nhiều cách và thủ đoạn khác nhau, Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng toàn bộ Quần đảo Hoàng Sa (từ năm 1974) và nhiều đảo ở Trường Sa (từ năm 1988), đồng thời tiến hành hoạt động khai thác phi pháp trên hai Quần đảo thuộc chủ quyền của chúng ta, gây ra sự phẩn nộ, tức tối và quan ngại đối với người dân trong nước và dư luận, báo chí nước ngoài.
Bản thân tôi, và cũng như tất cả mọi người dân Việt Nam rất hiểu giá trị của hòa bình, rất cần sự ổn định chính trị để phát triển kinh tế - xã hội, để bảo vệ thành quả cách mạng. Nhưng không vì thế mà chúng ta sẽ nhân nhượng, sợ sệt trước những thủ đoạn, chiêu trò của Trung Quốc ở Biển Đông, chúng ta không bao giờ đổi đất, chủ quyền biển đảo để lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viễn vông, phi thực tế. Dân tộc ta đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh đầy gian khổ, hy sinh chống thực dân, đế quốc, chúng ta rất quý trọng hòa bình mà hàng triệu người dân, chiến sĩ quân đội ta đã hy sinh, phải đổi bằng xương máu mới có được. Có thể thấy, Đảng và Nhà nước ta luôn bình tĩnh, kiên định để đưa ra những chủ trương, đường lối, chính sách sáng suốt trước những hành động xâm phạm sai trái và có phần khiêu khích từ phía Trung Quốc. Trong mọi tình huống, tất cả cán bộ, công chức, chiến sĩ và nhân dân ta cần hết sức bình tĩnh, đoàn kết thống nhất trong Đảng và Nhà nước, sáng suốt đưa ra những giải pháp cần thiết nhất, thích hợp nhất để giữ vững sự ổn định chính trị, bảo vệ thành quả cách mạng, nền hòa bình và kết quả của 30 năm đổi mới. Mọi hành vi bọc phát, manh động không những không giải quyết được vấn đề mà nhiều khi lại làm phức tạp thêm tình hình.
Là một công dân Việt Nam nói chung và đang công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng, tôi nhận thấy bản thân mình phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trước những thủ đoạn, hành động ngang ngược của Trung Quốc. Bằng những việc làm tuy nhỏ bé nhưng thiết thực như: Góp đá xây Trường Sa; nhắn tin và quyên góp tiền xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, ủng hộ chiến sĩ, kiểm ngư và ngư dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ Biển Đông... đã góp thêm một phần nhỏ về vật chất lẫn tinh thần để ủng hộ cho các chiến sĩ, lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển và nhân dân trên đảo phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình bảo vệ chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc.
 Mặt dù chưa một lần được đến hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng tôi cũng đã được nghe và xem rất nhiều những ký sự về nơi ấy, về cuộc sống của các chiến sỹ và nhân dân trên đảo - những con người kiên trung nơi đầu sóng, ngọn gió, luôn nở những nụ cười rạng rỡ dù cho luôn gặp nhiều khó khăn, vất vả mỗi khi mùa bão tới, mỗi khi thiếu nước ngọt và thực phẩm. Tuy nhiên, dù có khó khăn đến đâu những chiến sỹ và nhân dân trên đảo vẫn kiên trung, bất khuất và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Thật đáng khâm phục cho những hi sinh của họ, những người anh hùng thực sự. Có lẽ, họ đã hiến trọn tuổi thanh xuân và cả cuộc sống đủ đầy ở đất liền để đến với biển đảo, lấy thân mình để bảo vệ sự bình yên trên biển, để rồi có khi sẽ mãi mãi ra đi giữa biển khơi…
Biển đảo Việt Nam là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc được cha ông truyền lại bao đời nay. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam là trách nhiệm cao cả của mỗi công dân Việt Nam đối với lịch sử dân tộc, là nhân tố quan trọng bảo đảm cho dân tộc ta phát triển bền vững. Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng chỉ rõ: “Mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN…”. Chính điều đó sẽ góp phần thực hiện lời của Bác Hồ năm xưa đã dặn:“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Tác giả bài viết: Võ Hoài Thương

Nguồn tin: VKSND thành phố Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 3125

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26667

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21148751


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo