22:00 ICT Thứ sáu, 04/12/2020

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Công nghệ thông tin

CHÀO MỪNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Người dùng có thể bị tấn công từ thẻ SIM

Thứ ba - 23/07/2013 07:58
Người dùng có thể bị tấn công từ thẻ SIM

Người dùng có thể bị tấn công từ thẻ SIM

Từ một lổ hỏng bảo mật nghiệm trọng các Hacker có thể theo dõi cuộc gọi hay đọc tin nhắn từ người dùng hay tậm chí đánh cắp dữ liệu, tài khoản từ thẻ SIM.
Một lỗ hổng nghiêm trọng trên các thẻ SIM điện thoại vừa được một chuyên gia mật mã của hãng bảo mật Security Research Labs (Đức), Karsten Nohl công bố. Với lỗi này các hacker có thể nghe trộm các cuộc gọi điện và thậm chí mạo danh chủ sở hữu thực hiện các hành vi lừa đảo…

Thông thường những chiếc SIM sử dụng một mã hóa khác nhau khi giao tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có cả những bộ mã hóa đã lỗi thời, Karsten Nohl cho biết. Sau quá trình phân tích Nohl phát hiện nhiều thẻ SIM hiện nay vẫn còn sử dụng bộ mã hóa DES (Data Encryption Standard) có từ những năm 1970. Và theo ông bộ mã này đã lỗi thời và dễ dàng bị giải mã, trong khi hiện nay nhiều nhà khai thác di động đã cho nâng cấp lên các chuẩn mã hóa mới an toàn hơn.
 
Nohl đã cố tình gửi thử đoạn mã nhị phân không sử dụng đúng kiểu mã hóa thông qua tin nhắn SMS đến một điện thoại sử dụng SIM với bộ mã hóa DES. Sau đó ông nhận được một thông báo lỗi chứa bộ giải mã của SIM dưới dạng 56-bit. Chính lổ hỗng này các hacker có thể bẻ khóa vào tạo ra các bộ mã hóa phù hợp giả mạo dưới bản cập nhật giả mạo từ nhà mạng có chứa mã độc đến thiết bị của người dùng.
 
Security Reseach Labs đã minh chứng cho cách thức xâm nhập vào thiết bị bằng cách buộc điện thoại di động cài đặt một ứng dụng Java nhỏ, mà thực hiện chức năng cho phép bí mật gửi tin nhắn SMS, thay đổi số tiện thoại trên danh bạ và gửi thông tin về địa điểm hiện tại của người dùng cũng như nhiều chức năng khác…
 
Hiện có khoảng 750 triệu chiếc điện thoại đang sử dụng những thẻ SIM có ẩn chứa lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này. Nếu được khai thác chúng có thể theo dõi người dùng thông qua các cuộc gọi, đọc tin nhắn hay thậm chí đánh cắp dữ liệu từ thẻ SIM và cả tài khoản của người dùng, Karsten Nohl cho biết thêm.
 

Tác giả bài viết: A.Thanh

Nguồn tin: The Verge

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 5967

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25681

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11068789


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo