13:03 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Tin tứcVKSND Tối cao
Văn bản quy phạm pháp luật
Trang thông tin điện tử Tạp chí Kiểm Sát
Đại Học KSHN
Đời sống & Pháp Luật
Bảo vệ pháp luật

Hoạt động


Trang chủ » Tin tức » Công nghệ thông tin

TÍCH CỰC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN (26/7/1960 - 26/7/2022)

Chữ ký điện tử là gì ?

Thứ bảy - 04/05/2013 14:56
Chữ ký điện tử (CKĐT) là sản phẩm tin học, là công cụ hỗ trợ cho quá trình xử lý thông tin số, nhưng nó hàm chứa các quy định cho phép các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nhắm đến đích của mình là cải tiến các dịch vụ thanh toán hiện có sao cho nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn
Dải ký tự đặc biệt

Trước hết, cũng như các quy định hiện hành về con dấu và chữ ký trên chứng từ giấy, CKĐT trên chứng từ điện tử cũng có các quy định về việc quản lý và sử dụng, về thẩm quyền quy định mẫu CKĐT, về thủ tục xin phép được đưa CKĐT ứng dụng vào thực tế và các yêu cầu quản lý đối với người tham gia làm ra CKĐT. .. Trong các dịch vụ thanh toán điện tử hiện nay như chuyển tiền điện tử, thanh toán bù trừ điện tử, thanh toán điện tử liên ngân hàng hay thanh toán SWIFT (hệ thống thanh toán điện tử được 7.000 tổ chức tín dụng ở 192 quốc gia tham gia, trong đó có Việt Nam), người được quyền quản lý và sử dụng CKĐT cũng chính là người được quyền ký tên trên chứng từ thanh toán bằng giấy trước khi đem đi đóng dấu. Khác biệt ở đây là người ký và người đóng dấu trên chứng từ giấy là hai người riêng biệt và mắt thường nhìn thấy hình thù chữ ký và con dấu, còn CKĐT trên chứng từ điện tử thì chỉ do một người ký và mắt thường không thể nhìn thấy chữ ký này. Con dấu điện tử là một chương trình máy tính chứa trên đĩa từ, băng từ  hay thẻ thanh toán nên hình dáng kích thước cụ thể của nó tuy có khác nhau nhưng rất trực quan. CKĐT lại là một dãy ký tự lựa chọn ở bàn phím của máy vi tính hay còn được gọi là mật khẩu và dãy ký tự này cũng phải đăng ký theo các quy định.

Độ bảo mật cao, dễ sử dụng

Cũng như người hành nghề khắc dấu, người được chọn viết chương trình để làm ra CKĐT phải là những chuyên gia tin học được đào tạo công phu, có tài, có phẩm chất đạo đức tốt và sẵn sàng chấp nhận sự quản lý hay ràng buộc về việc hành nghề. Máy vi tính dùng lập chương trình tạo ra CKĐT cũng như các bản thảo chương trình cũng được quản lý theo các chế độ bảo mật nghiêm ngặt. Như vậy trong các dịch vụ thanh toán điện tử  hiện nay việc đào tạo ra những chuyên gia tin học làm được CKĐT sẽ rất công phu và tốn kém, còn việc huấn luyện người sử dụng CKĐT thì không khó. Trong thực tế, để giảm bớt khó khăn cho việc đào tạo chuyên gia tin học để làm ra CKĐT trên thị trường đã xuất hiện nhiều công ty hay tập đoàn chuyên chế tạo CKĐT để bán. Khi CKĐT bị lộ, bị hư hỏng các biện pháp thu hồi, cấp mới và biện pháp khắc phục hậu quả cũng được thể hiện bằng những văn bản quản lý rất chặt chẽ. Việc thay con dấu rất ít khi xảy ra, còn việc thay CKĐT phải được thực hiện theo định kỳ có khi hàng tuần, hàng tháng  tùy thuộc quy mô của dịch vụ thanh toán.
CKĐT trong thanh toán điện tử ở nước ta hiện nay tuy là một khái niệm mới nhưng  không khó hiểu, đó là một phương tiện tin học được làm ra nhằm hoàn thiện các quy định về một chứng từ điện tử - một loại chứng từ được viết ra trên các thiết bị điện tử bằng chuột và bàn phím của máy tính dùng trong thanh toán điện tử, được làm ra trên cơ sở các quy định về xây dựng, cấp phát, sử dụng và quản lý bằng các quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước  Việt Nam. Trong tương lai gần CKĐT sẽ được ứng dụng rộng rãi trong thương mại điện tử và Chính phủ điện tử, CKĐT sẽ ngày càng trở nên gần gũi hơn với cán bộ và nhân dân ta và thực sự sẽ không thể thiếu được trong đời sống xã hội hiện đại.

Tác giả bài viết: Bùi Tiến Vinh

Nguồn tin: Ngân Hàng nhà Nước Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 6384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47479

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19058938


thi đua khen thưởng
Trao đỗi nghiệp vụ
Kết quả giải quyết Khiếu Nại - Tố Cáo
Chuyên đề biển đảo